Thứ sáu, ngày 15/01/2021 - 21:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Chủ Nhật, 03/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kè biển chưa nghiệm thu đã tan hoang, trách nhiệm thuộc về ai?

(ANTV) - Công trình kè chống sạt lở bờ biển thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi được đầu tư 15 tỷ đồng, nhưng lại có tuổi thọ chưa đầy 1 năm, thậm chí chưa đưa vào nghiệm thu đã tan hoang, đổ nát. Câu hỏi được đặt ra ở đây là do sự tắc trách của chính quyền địa phương hay chất lượng công trình không đạt tiêu chuẩn?

 

Hơn 300 mét công trình kè chắn sóng tại thôn Thạnh Đức 1 trị giá 15 tỷ đồng, được xây dựng từ năm 2015, giờ đây, một phần chôn vùi trong cát, một phần thì bong tróc, trơ móng và càng ngày càng xuống cấp trầm trọng hơn.
 
Thế nhưng, trên cương vị là chủ đầu tư – đơn vị trực tiếp quản lý thực hiện dự án, đại diện UBND huyện Đức Phổ lại tỏ ra lúng túng về thông tin của công trình này. Lý giải nguyên nhân hư hỏng nhanh chóng khi chưa nghiệm thu, chủ đầu tư giải thích.
 
Ông Lê Thanh Tân, Phó chủ tịch UBND huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi lý giải, trong năm 2016, trên địa bàn huyện Đức Phổ, có hai tuyến đê là Thạnh Đức 1 và Thạnh By 2 bị sạt lở. Nguyên nhân chủ yếu là do sự biến đổi khí hậu, ảnh hưởng bởi thiên tai. 
 
Ngược lại, người dân sống tại đây, lại đưa ra ý kiến trái chiều, họ cho rằng chất lượng công trình không được đảm bảo, mới dẫn đến tình trạng tuổi thọ của tuyến kè chưa đầy 1 năm.
 
Ông Võ Mua, Thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi lo lắng nói, tôi thấy công trình làm không đủ chất lượng, công nhân thì đi làm vài ba người, làm không thích hợp mùa sóng gió, chất lượng thì cũng không nghiên cứu kỹ. Tôi thấy sóng nó hút đất, soi đất ra ở dưới, rồi bắt đầu nó sụp. Chứ sóng không đáng kể, mới có sóng sơ thôi mà đã sụp, chứ có sóng lớn thì nó hủy diệt hết luôn.
 
Về phía đại diện chủ đầu tư là Ban quản lý dự án và xây dựng huyện Đức Phổ, cũng thừa nhận tồn tại nhiều bất cập.
 
Theo nghiên cứu, thiết kế, công trình bờ kè biển tại thôn Thạnh Đức 1, chỉ chịu được áp lực tối đa đến bão cấp 9. Còn thực tế, trong nhiều năm trở lại đây, tần suất và sức bão đổ bộ vào các tỉnh thành miền Trung, từ cấp 9 trở lên, thậm chí là siêu bão. Bất cập thứ hai là thời gian thi công đúng vào mùa mưa bão.
 
Theo ông Võ Việt Kiên, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, người dân người ta nói đúng đó, đáng nhẽ ra phải khắc phục trước mùa mưa. Làm từ tháng 3 đến tháng 8 chứ mà để qua tháng 8 rồi thì không có cách nào làm được cả.
 
15 tỷ đồng, một nguồn ngân sách không hề nhỏ, nhưng thực tế chưa đưa vào sử dụng thì công trình đã đổ sông, đổ biển. Từ đó, cho thấy, chất lượng thiết kế dự án chưa được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng, tồn tại nhiều khiếm khuyết, bất cập. Song, cơ quan thẩm định chuyên môn là Sở NN&PTNN tỉnh Quảng Ngãi vẫn ký quyết định phê duyệt, thẩm tra thiết kế xây dựng.
 
Trách nhiệm của các đơn vị liên quan là nhà thầu thi công, ban quản lý và cơ quan thẩm định cần được làm rõ, để nguồn ngân sách Nhà nước được đầu tư đúng chỗ, tránh lãng phí.
Thăm dò khán giả