Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 3, 17/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Huyện đảo Lý Sơn nói không với rác thải nhựa

(ANTV) - Tại huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi các cơ quan, đơn vị đã và đang hạn chế, đi đến chấm dứt những sản phẩm nhựa dùng một lần, thay thế bằng những vật dụng thân thiện với môi trường. Đây là việc làm thiết thực khẳng định vai trò tiên phong của cán bộ, đảng viên trong nỗ lực bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Hành động này đã lan tỏa mạnh mẽ đến người dân trên đảo trong việc chống rác thải nhựa.

Dược sĩ Bùi Thị Thu Thủy, cho biết: Nhằm bảo vệ môi trường và hạn chế sử dụng túi ni lông thì em mới nảy ra ý định là xin giấy báo cũ về cắt dán làm túi đựng thuốc.

Hơn 4 tháng qua các vật dụng bằng nhựa dần được quán cà phê được thay thế bằng sản phẩm thủy tinh tái chế. Thay cốc nhựa bằng các sản phẩm làm từ giấy. Từ khi áp dụng cốc giấy cùng lúc với ly nhựa, mỗi tháng quán cà phê này đã giảm được từ 250 – 300 ly nhựa, ống hút nhựa. Việc chuyển đổi sang cốc giấy đã làm giá cả mỗi cốc cà phê tăng lên ít nhiều. Tuy nhiên đa số khách hàng đều ủng hộ sự thay đổi này.

Anh Nguyễn Đức Hiệp, người bán cà phê ở huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nói: Triển khai ly giấy thì người dân cũng ủng hộ, giá thành ly giấy cao hơn một chút nhưng nhiều người vẫn thích sử dụng.

Huyện Lý Sơn cũng đang phối hợp với Trung tâm Y tế phát triển cộng đồng tại Hà Nội “Nghiên cứu xây dựng mô hình quản lý chất thải rắn sinh hoạt tại Lý Sơn”. Mục tiêu là cung cấp 3.000 giỏ nhựa đi chợ, hướng dẫn phân loại rác thải cho gần 1.600 hộ dân; hỗ trợ 250 thùng rác và 5.000 túi giấy cho người dân. Sau thời gian triển khai, chiến dịch nói không với sản phẩm nhựa trên đảo đã tạo ra sự thay đổi tích cực.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nói: Phối hợp với Trung tâm Y tế cộng động thành lập Ban Chỉ đạo bảo vệ môi trường và hàng tháng tổ chức họp đánh giá, giao cho địa phương 2 xã An Vĩnh chọn 2 khu dân cư điểm phân loại rác thải tại nguồn và gắn với chống rác thải nhựa. Người dân đã cơ bản ý thức được tác hại của rác thải nhựa.

Chưa bao giờ chiến dịch nói không với rác thải nhựa ở huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được thực hiện mạnh mẽ như hiện nay. Không chỉ đưa ra khuyến nghị suông mà còn cả hành động cụ thể để giữ cho môi trường tại đảo Lý Sơn ngày càng sạch đẹp.

BT
Thăm dò khán giả