Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:53, Thứ 2, 11/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Huyện đảo Cát Hải "khát" nước sạch

(ANTV) - Trước tình trạng khô hạn kéo dài như năm nay thì người dân đảo Cát Hải đang đối mặt với tình trạng thiếu nước trầm trọng.

 
Do xa đất liền nên những năm qua, nguồn nước sinh hoạt người dân trên đảo Cát Hải, Hải Phòng chủ yếu lấy từ các giếng khoan, giếng khơi của gia đình hoặc của một số giếng công cộng.
 
Nước khi lấy từ các giếng vừa chưa được khử trùng lại bị nhiễm mặn. Cũng bởi nước được lấy từ các giếng nên phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Với việc trời khô hạn kéo dài như năm nay thì người dân đảo Cát Hải đang đối mặt với tình trạng thiếu nước trầm trọng.
 
Từ nhiều tháng nay, ngày nào bà Đào Thị Tèo- thôn Văn Chấn, xã Văn Phong huyện Cát Hải cũng phải chắt từng gầu nước từ cái giếng đã cạn để lấy nước sử dụng. Nhìn mầu nước đục ngầu, không ít người phải giật mình vì độ đen và bẩn. Tuy nhiên, vì thiếu nước nghiêm trọng nên gia đình bà vẫn phải dùng nước này để giặt giũ.
 
Bà Tèo cho biết, từ trước đến nay, nước chỉ như thế này thôi, nếu có mưa thì mới có thêm 1 tý. Từ tháng Giêng đến giờ, nước rất cạn. Tôi phải đem 2 cái chậu và cái thùng múc nước đến đâu lại để cho trong rồi gạn ra để giặt giũ quần áo, chứ không thì nước bẩn lắm, không giặt được.
 
Không chỉ những chiếc giếng của các gia đình bị khô hạn mà đây cũng là tình trạng chung của những chiếc giếng làng- hay còn gọi là giếng cổ. Theo bà con nơi đây, những chiếc giếng cổ trước đây hầu như quanh năm đầy nước thì năm nay cũng rơi vào tình trạng khô hạn. 
 
Ông Nguyễn Tiến Dũng, xã Văn Phong cho biết: "Cái giếng cổ này có từ xa xưa. Mọi năm thì tầm này nước giếng rất nhiều, thỉnh thoảng có 1 số bà con ở nơi nước bị xâm thực mặn vào đây gánh nước. Nhưng năm nay đến thời điểm này nước rất cạn, quanh xóm này nước giếng cũng đều cạn hết nên cả xóm dùng tập trung hết vào cái giếng này. Hiện tại giếng còn rất ít nước. Những năm trước nước 10 phần thì bây giờ chỉ còn 2 phần thôi".
 
Cái giếng có từ xa xưa rất nhiều nước của gia đình ông Dũng nhưng hiện nay bị cạn
 
Do nguồn nước giếng bị mặn và không sạch nên nhiều gia đình ở Đảo Cát Hải phải xây bể chứa nước mưa để dùng nấu ăn và uống.  Nhiều gia đình chọn giải pháp là mua nước ngọt được chở từ thành phố ra bằng đường phà hoặc bằng các xà lan. Do chi phí vận chuyển cao nên mỗi khối nước ngọt khi bán cho người dân lên tới 120 nghìn 1 mét khối. Nhiều hộ nằm xa trục đường chính, xe nước không tới thì phải mua nước theo can do một số người dân lấy nước từ những chiếc giếng công cộng về bán thì giá thành lên tới 150 nghìn 1 mét khối, gấp từ 12 đến 15 lần so với giá nước ngọt trong thành phố.
 
Gia đình ông Hà Quang Ninh, thị trấn Cát Hải cho biết, 1 tháng sử dụng 6 khối, vị chi là mất khoảng 720 nghìn đồng. 
 
Những năm qua, huyện Cát Hải và thành phố Hải Phòng đã có nhiều phương án để chủ động nguồn nước ngọt cho người dân đảo Cát Hải như khoan thăm dò nguồn nước hoặc phương án đưa nước ngọt từ hồ Yên Lập tỉnh Quảng Ninh về, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân như nguồn nước ngầm tại chỗ không có, hoặc do kỹ thuật và chi phí đầu tư quá cao nên đến nay người dân đảo Cát Hải vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.
 
Theo lãnh đạo huyện Cát Hải, đến năm 2017, khi dự án cầu Tân Vũ - Lạch Huyện hoàn thành, thành phố Hải Phòng sẽ có phương án đưa nước sạch ra đảo Cát Hải theo đường cầu đó.
 
Như vậy, sớm nhất là 3 năm nữa, người dân đảo Cát Hải mới có được nguồn nước sạch sinh hoạt. Từ nay đến thời điểm đó, gần 13 nghìn dân của Đảo Cát Hải vẫn phải chắt từng giọt nước từ các giếng và bể đã khô cạn với nguồn nước không đảm bảo để dùng sinh hoạt hàng ngày. 
 
Tuy An cần hơn 4,8 tỷ đồng để hỗ trợ nước sinh hoạt cho nhân dân
 
 
Để khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt của nhân dân trong mùa khô hạn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên triển khai phương án hỗ trợ nước sinh hoạt cho người dân tại địa phương với tổng kính phí dự kiến 4,8 tỷ đồng.
 
Ngoài các giải pháp vận động nhân dân nạo vét, đào thêm giếng mới hoặc thực hiện các biện pháp lắng lọc nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, huyện Tuy An kiến nghị UBND tỉnh, Sở NN & PTNT Phú Yên hỗ trợ cho các xã miền núi mỗi xã 50 triệu đồng, các xã vùng đồng bằng và ven biển mỗi xã 30 triệu đồng, các xã, thị trấn có hệ thống cấp nước sạch tập trung nhưng không cung ứng đủ nước sạch cho nhân dân 20 triệu đồng để nạo vét, đào thêm giếng mới, cải tạo hệ thống lắng lọc nước, hoặc hỗ trợ chi phí vận chuyển nước phục vụ cho nhân dân.
 
Ngoài ra, huyện Tuy An kiến nghị Sở NN & PTNT sớm triển khai đầu tư, sửa chữa, nâng cấp  công trình cung cấp nước sạch tập trung xã An Xuân, công trình nước tự chảy thôn Phong Thái (xã An Lĩnh) và công trình cấp nước tập trung thôn Tân An (xã An Hòa)./.

 

BT
Thăm dò khán giả