Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 18:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:43, Thứ 6, 08/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Huy động tổng lực các biện pháp dập dịch Zika

(ANTV) - Trước tình hình virus Zika đang có nguy cơ lây lan rộng, Bộ Y tế đã triển khai nhiều biện pháp, huy động tổng lực để dập dịch Zika. Tại TP.HCM, nơi đang có bệnh nhân dương tính với virus Zika, đã hướng dẫn tạm thời chăm sóc phụ nữ mang thai nhằm phòng, tránh căn bệnh này. 

Trong thời điểm này, biện pháp quan trọng nhất để cắt đứt nguồn lây bệnh Zika trong cộng đồng là đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện tốt việc diệt lăng quăng, muỗi truyền bệnh, kịp thời phát hiện các ổ bệnh mới và ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch.

Ngoài ra, trước nguy cơ gây hội chứng đầu nhỏ đối với trẻ sơ sinh do virus Zika, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tạm thời chăm sóc các phụ nữ mang thai. Bộ Y tế cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai hoặc dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết. Đối với phụ nữ có thai tại vùng dịch hoặc/và đi về từ vùng có dịch nếu có triệu chứng như sốt, phát ban hoặc các dấu hiệu khác của bệnh cần đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn.

Ngày Sức khỏe thế giới 2016: Chung tay chống lại bệnh tiểu đường

Theo dự đoán của Tổ chức Y tế Thế giới đến năm 2030, thế giới sẽ có gần 400 triệu bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, và đây sẽ là nguyên nhân gây tử vong đứng đầu trong các nhóm bệnh tật. Ngày Sức khỏe thế giới 7/4 năm nay, Tổ chức Y tế thế giới đưa ra thông điệp “Dự phòng và kiểm soát bệnh đái tháo đường tại cộng đồng”, nhằm nhấn mạnh vai trò của việc dự phòng và phát hiện sớm để giảm thiểu số người mắc bệnh.

Mở đầu hội thảo, ban tổ chức đã mời các vị đại biểu tham gia một chương trình đồng diễn ngoài trời, nhằm khuyến khích việc tăng cường hoạt động thể lực, lối sống lành mạnh. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy bằng việc thay đổi lối sống, kết hợp giữa dinh dưỡng hợp lý với hoạt động thể lực đều đặn chính là cách phòng ngừa căn bệnh đái tháo đường và các bệnh không lây nhiễm khác.

Hiện Việt Nam có khoảng 3 triệu người bị đái tháo đường - một căn bệnh có gánh nặng tử vong và tàn phế rất cao, điều trị tốn kém; trong khi nếu được phát hiện sớm, việc điều trị rất đơn giản với chi phí ít tốn kém. Từ ngày 6 đến 14 tháng 4, người dân có thể đến một số địa điểm như trụ sở Tổ chức y tế Thế giới, Ngân hàng thế giới để được xét nghiệm đường máu và tư vấn về phòng chống đái tháo đường miễn phí.

BT
Thăm dò khán giả