Thứ sáu, ngày 22/02/2019 - 19:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 7, 07/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hương vị lạc rang phố cổ

(ANTV) - Mỗi con phố cổ Hà Nội lại có một cái tên riêng gắn với mặt hàng kinh doanh đặc trưng. Thế nhưng, giữa phố Hàng Thiếc đông đúc, sáng loáng kim loại, bạn sẽ đến một ngách nhỏ, leo lên gác ba, không phải để mua thùng hay hộp kim loại mà để mua lạc rang. Món lạc rang húng lìu đặc biệt với vị truyền thống 50 năm thơm bùi, béo ngậy lại mang hương thuốc bắc khó quên.

Ngày nắng cũng như ngày mưa, tiếng chuông lanh lảnh vẫn vang lên giữa phố cổ Hà Nội. Những người dân sống lâu năm quanh đây đều quen thuộc với tiếng chuông rao bán lạc rang “húng lìu”, món lạc rang với những hạt lạc tròn mẩy, đậm đà vị bùi ngon khó cưỡng, mà người ta vẫn nói ăn rồi sẽ nhớ mãi không quên.

Công phu, cầu kì từ cách chế biến, hương vị là điều những ai đã từng thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên. Nhưng điều khiến những người đã từng mua lạc rang húng lìu ấn tượng nhất lại là cách gói lạc truyền thống trong giấy báo thành từng gói nhỏ xinh nằm vừa lòng bàn tay.

Đã mấy chục năm, nhưng chất lượng và hương vị của lạc rang húng lìu vẫn không đổi theo năm tháng. Hiện ở Hà Nội có nhiều hộ làm nghề lạc rang nhưng lạc rang húng lìu như nhà bà Én thì không ai có được. Làm lạc rang, lại bằng phương pháp thủ công nên lời lãi chỉ đủ lo cho cuộc sống sinh hoạt gia đình, nhưng ngày ngày từng mẻ lạc rang vẫn ra lò nóng hổi nhờ lòng yêu nghề, nhờ khát khao giữ được nghề gia truyền, giữ được hương vị cho phố cổ thân thương.

Bà Nguyễn Thị Én chia sẻ: "Nghề này mình yêu nghề thì mình cứ làm thôi, chứ còn nó nhiều công đoạn lắm, mất nhiều thời gian, nhưng quan trọng là mình yêu nghề, giữ được cái nghề cổ truyền của cha ông, để cho những người đi xa nhớ về Hà Nội người ta vẫn lên mua lạc cổ truyền ngày xưa các cụ để lại."

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng