Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 07:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 2, 02/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

(ANTV) - Với chủ đề "Cộng đồng tạo nên sự khác biệt", ngày Thế giới phòng chống AIDS (01/12) là dịp để nâng cao vai trò thiết yếu của cộng đồng trong công tác phòng chống AIDS. Tại Việt Nam, ngày 01/12, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng “Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS” và “Ngày thế giới phòng, chống AIDS” năm 2019. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dự. Về phía Bộ Công an có Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an.

 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Để phòng, chống  HIV/AIDS cần phải nói không với ma túy, mại dâm, phải có các biện pháp để tất cả mọi người phòng ngừa sự lây nhiễm. Những người bị lây nhiễm nhất định phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Để đạt được mục tiêu 90- 90 -90 vào năm 2020, chúng ta, cần có một kế hoạch cụ thể và tập trung vào cả phòng và điều trị. Chắc chắn trong năm 2020 Việt Nam phải làm được một việc đó là để 90% số người bị nhiễm HIV/AIDS được điều trị bằng ARV.

Phó Thủ tường Vũ Đức Đam khẳng định, bằng hành động, chúng ta sẽ thực hiện tốt cam kết của Chính phủ với các tổ chức liên hợp quốc, chúng ta sẽ là một trong những quốc gia đi đầu trong việc kết thúc đại dịch này.

Hiệu quả trong điều trị HIV tại Khánh Hòa

Nếu như khoảng 10 năm trước đây, Khánh Hòa là địa phương nằm trong danh sách các tỉnh, thành trọng điểm về HIV/AIDS của cả nước, thì 5 năm gần đây, cùng với sự nỗ lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp của ngành y tế, Khánh Hòa đã trở thành địa phương có số người nhiễm ở mức trung bình.

 

Phát hiện nhiễm HIV gần 1 năm nay, người đàn ông này từng rơi vào tình trạng cơ thể kiệt quệ, suy yếu. Hơn 6 tháng tiếp cận điều trị bằng thuốc ARV, đến nay tải lượng vi rút trong cơ thể ông giảm xuống đáng kể, ông có thể lao động, sinh hoạt như người bình thường. Với thành công của thuốc điều trị ARV, nhiều người có HIV ý thức hơn trong công tác điều trị, nhờ vậy cải thiện được sức khỏe và hạn chế bớt nguy lây lan trong cộng đồng. Hiện tại, tỷ lệ tuân thủ điều trị ở bệnh nhân nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh đạt 90-95%.

Theo thống kê của ngành y tế, hiện tại HIV/AIDS tiếp tục có giảm trên nhiều tiêu chí như số ca mắc mới, số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS, số ca tử vong do AIDS. Có được kết quả này chính là sự nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp như truyền thông thay đổi hành vi cho các đối tượng có nguy cơ cao. Công tác tư vấn, xét nghiệm HIV được triển khai hầu hết ở các cơ sở y tế công lập và y tế tư nhân.

Tại tỉnh Khánh Hòa, 10 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh thực hiện xét nghiệm cho gần 43.000 lượt người, qua đó phát hiện 149 người dương tính với HIV. Đặc biệt, Khánh Hòa cũng đã triển khai điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV và tới đây sẽ đưa vào dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm dành cho những đối tượng cần thiết.

Hiện nay, hoạt động tiếp nhận, tư vấn và điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS ngày càng được triển khai sâu rộng ở các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, 100% trạm y tế triển khai cấp thuốc ARV cho các bệnh nhân. Trong số hơn 1.100 trường hợp nhiễm HIV được phát hiện tại tỉnh, có đến 95% người bệnh được quản lý, điều trị bằng thuốc ARV. Tuy nhiên, để khống chế căn bệnh này vẫn là điều khó khăn -  khi các đối tượng nghiện ma túy ngày càng đa dạng, tình trạng mua bán dâm khó kiểm soát, nhóm quan hệ đồng tính nam khó tiếp cận. Bởi vậy, ngày Thế Giới phòng chống HIV/ AIDS năm nay nêu cao thông điệp “Cộng đồng tạo nên sự khác biệt”, qua đó, nhấn mạnh, để khống chế căn bệnh này, không chỉ là ngành y tế mà quan trọng nhất vẫn là sự chung tay của toàn cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả