Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 10:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 4, 22/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hướng tới thị trường rau an toàn

(ANTV) - Với mong muốn nâng cao nhận thức của người nông dân về tác hại của thuốc bảo vệ thực vật cũng như cung cấp các biện pháp trồng rau an toàn, hiệu quả, một dự án mang tên “Ăn sạch” đã ra đời nhằm góp phần tạo ra thị trường rau sạch an toàn hơn cho người tiêu dùng.

 
Tuy mới bắt tay vào thực hiện, nhưng dự án được sáng lập bởi một nhóm các bạn trẻ, bước đầu đã thu hút được nhiều người dân tham gia.
 
Theo ông Lê Minh Chấp – thôn Phúc Lý, xã Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Tp Hà Nội cho biết:"Hôm nay tôi có mặt ở đây để giao lưu về việc trồng xanh, ăn sạch. Đặc biệt là những vùng trồng rau thì phải trồng rau sạch, đảm bảo an toàn thì ăn mới sạch. Dự buổi giao lưu ngày hôm nay, chúng tôi thấy cần thiết việc phải trồng rau sạch như thế nào, có đúng cách, đúng kỹ thuật, để đảm bảo cho việc ăn uống của mọi người được an toàn".
 
“Ăn sạch” là dự án phi lợi nhuận, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn thực phẩm, trọng tâm là rau sạch, giúp giảm tỉ lệ người bị ngộ độc thực phẩm và hướng đến một tương lai xanh, sạch, an toàn thông qua việc nâng cao nhận thức cho người nông dân, người tiêu dùng và tư vấn kiến thức, thay đổi cách trồng rau theo hướng rau hữu cơ.
 
Theo Bạn Nguyễn Thị Minh Khuê – Trưởng nhóm Đối ngoại của Dự án “Ăn sạch” cho rằng" Dự án này xuất phát từ thực tế là hóa chất đang từng ngày, từng giờ, ảnh hưởng đến cuộc sống của con người, đến thế hệ trẻ của chúng ta, chúng em luôn trăn trở là làm thế nào để mang sức trẻ của mình để tạo sự thay đổi cho cộng đồng đến hành động. Điều chúng em quan tâm là tạo ra những giá trị mới, tốt đẹp cho cộng đồng.
 
Theo số liệu khảo sát của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD), có tới 73% người bán rau tại Hà Nội không thể phân biệt được rau bẩn và rau an toàn, tỉ lệ này ở người mua lên tới 95%.
 
Chưa bao giờ chuyện ăn sạch với mỗi gia đình Việt Nam lại trở nên nan giải như hiện nay. Trong khi hiện tại, hành lang pháp lý để xử lý những đối tượng vi phạm, sử dụng chất cấm trong an toàn vệ sinh thực phẩm lại vẫn chưa hoàn thiện. Hầu hết mới chỉ xử phạt hành chính, không đủ sức răn đe.
 
Chính vì vậy, việc tổ chức tuyên truyền kiến thức về sản xuất rau sạch đến người nông dân của nhóm bạn trẻ này, đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các chuyên gia và người dân.
 
Chị Phạm Kim Ngọc – nguyên Giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu về Giới- Gia đình và Môi trường cho rằng:"Thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của người nông dân. Người nông dân có thói quen sử dụng ngày càng nhiều thuốc trừ sâu hơn, sử dụng theo cách không đúng kỹ thuật, sử dụng kết hợp rất nhiều loại. Quan điểm của chúng tôi và quan điểm của các bạn trong dự án là làm sao thoát ra khỏi hóa chất càng tốt. Những hóa chất mà trừ sâu, diệt cỏ, đều là những thứ hủy hoại môi trường và chúng ta cần làm sao hướng tới môi trường nông nghiệp hữu cơ".
 
Trong khi nhu cầu ăn rau sạch ngày càng tăng, các địa chỉ cung cấp rau sạch càng nhiều, nhưng người tiêu dùng vẫn không dễ mua được rau sạch. Dự án “ăn sạch” mới bước đầu được triển khai tại một địa phương nhưng hứa hẹn, đây sẽ trở thành địa chỉ tin cậy, cung cấp những thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng./.
 
BT
Thăm dò khán giả