Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 07:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 2, 30/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hướng tới mục tiêu kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam

(ANTV) - Sáng 29/11, tại tỉnh Bắc Ninh, Bộ Y tế phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản HCM và UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2015 với chủ đề "Hướng tới mục tiêu 90-90- 90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam".

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: với mục tiêu 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình thì Việt Nam đã đạt được khoảng 78%. Tuy nhiên, mục tiêu 90% người nhiễm HIV được điều trị ARV thì còn quá xa so với mục tiêu của Liên hợp quốc, chúng ta mới chỉ đạt khoảng 45%.

Mục tiêu 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp và ổn định thì chúng ta chưa có điều kiện tổ chức xét nghiệm được tải lượng vi rút một cách thường quy trong thời gian qua nên chưa có số liệu chính xác. Điều này đỏi hỏi cần sự cam kết nỗ lực hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa của mỗi người lãnh đạo, mỗi người dân trong việc nâng cao nhận thức về phòng chống HIV/AIDS.

Lễ mít tinh diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS năm 2015 với sự tham gia của hơn 3.000  đại biểu gồm các khối học sinh, sinh viên, các bộ ban ngành và các Tổ chức Quốc tế là một trong những động thái góp phần nâng cao nhận thức, tiến tới thay đổi thái độ, hành vi cho thanh thiếu nhi và nhân dân về HIV/AIDS và không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và người ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Đây là một trong những chiến lược nhằm hướng tới mục tiêu kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030 như Liên hợp quốc đã đề ra.

Mít tinh hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2015

Sáng 28/11, tại TP Bạc Liêu, Ban chỉ đạo 138 tỉnh Bạc Liêu cũng tổ chức mít tinh hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2015. Tham gia lễ mít tinh có trên 1000 cán bộ, công chức, đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên trên địa bàn thành phố Bạc Liêu.

Tại buổi mít tinh, đại diện Ban chỉ đạo 138 tỉnh Bạc Liêu đã báo cáo tình hình diễn biến của dịch HIV/AIDS trên địa bàn trong thời gian qua. Theo đó, toàn tỉnh hiện phát hiện 2.541 ca nhiễm HIV, 1.619 ca chuyển sang giai đoạn AIDS. Đối tượng lây nhiễm HIV đang có xu hướng trẻ hoá, có 89% số trường hợp nhiễm nằm trong độ tuổi từ 15-49.

Buổi mít tinh nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nhất là các bạn đoàn viên thanh niên, học sinh sinh viên trong việc đấu tranh phòng chống dịch HIV/AIDS, chống phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV.

 

BT
Thăm dò khán giả