Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 08:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:42, Thứ 7, 19/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hướng tới mô hình Đô thị thông minh trong khu vực Apec

(ANTV) - Ngày 18/8, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo APEC với chủ đề chia sẻ thực hành tốt về tiêu chuẩn và đánh giá sự phù hợp trong lĩnh vực Đô thị thông minh. Tham gia hội thảo có Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành - Thứ trưởng Bộ Công an, TS Santhi Kanoktanaporn Tổng Thư ký Tổ chức Năng Suất Châu Á, ông Francis Anthony S. Garcia Thị trưởng thành phố Balanga, Philippines cùng với khoảng 100 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC

Hội thảo đã tập trung vào chủ đề định hướng phát triển, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế (ISO, IEC) trong lĩnh vực Đô thị thông minh, chia sẻ kinh nghiệm triển khai hoạt động tiêu chuẩn hóa và đánh giá sự phù hợp trên nền tảng phát triển khoa học công nghệ trong một số lĩnh vực cụ thể trong khu vực APEC như giao thông thông minh, tòa nhà thông minh, quản lý nguồn nước, phương tiện giao thông thế hệ mới tiết kiệm năng lượng, hạ tầng công nghệ thông tin và các ứng dụng công nghệ thông minh áp dụng vào đời sống.

Đánh giá chung phát triển đô thị hóa Việt Nam trong giai đoạn vừa qua, các đại biểu có nhiều chuyển biến về số lượng, với tốc độ đô thị hóa nhanh nhất Đông Nam Á khoảng 3,4%/năm. Tính đến tháng 12/2015, cả nước có 787 đô thị. Các đô thị lớn như ở Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng đã có nền tảng phát triển kinh tế vững chắc. Việc triển khai nghiên cứu và áp dụng mô hình Đô thị Thông minh tại Việt Nam đang nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt là thành phố thông minh gắn liền với vấn đề về an ninh trật tự

Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu: Thời gian qua, Việt Nam có hơn 18000 website có đuôi .vn và hơn 1000 website của cơ quan ban ngành chính phủ Việt Nam bị tấn công bởi tin tặc, điều này là một mối nguy hại nghiêm trọng đối với việc xây dựng thành phố thông minh trong thời gian sắp tới, vì thành phố thông minh điều phải gắn liền với ứng dụng công nghệ thông tin. Bộ công an Việt Nam đã và đang xây dựng những phương án phù hợp để ứng phó với tình hình này, nhưng cũng rất mong nhận được sự quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm của các nước để ngày càng đạt hiệu quả cao trong đấu tranh phòng chống tội phạm công nghệ cao.

Đô thị thông minh mặc dù là một khái niệm còn rất mới mẻ, nhưng với các ưu điểm của mình, Đô thị thông minh chính là giải pháp hiệu quả để xử lý các vấn đề của đô thị hóa, nhờ đó nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân, đảm bảo sự phát triển hài hòa, bền vững của đô thị hướng tới mục tiêu ưu tiên của năm APEC 2017 là phát triển Nền kinh tế số trong bối cảnh diễn ra cuộc cách mạng khoa học công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra.

 

BT
Thăm dò khán giả