Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 03:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:56, Thứ 3, 29/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hướng nghiệp cho phạm nhân được đặc xá

(ANTV) - Những ngày này, công tác xét đề nghị đặc xá tại Trại gian, Trại tạm giam đang được tiến hành theo đúng trình tự, pháp luật thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta, giúp những người một thời lầm lỡ phấn đấu, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. 

Theo Hội đồng tư vấn đặc xá 2016, dự kiến năm nay sẽ có khoảng 4.000 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá tha tù trước thời hạn. Bên cạnh công tác đặc xá thì việc tổ chức triển khai có hiệu quả công tác hậu đặc xá cho người được đặc xá trở về địa phương cũng rất cần được quan tâm. Bởi, đối với những con người đã từng vấp ngã, khi trở về, khó có thể tránh được những mặc cảm, tự ti, thậm chí là sự kỳ thị. Nếu không có sự quan tâm kịp thời ngay từ đầu, họ rất dễ quay lại con đường cũ.

Chính vì vậy việc tổ chức giáo dục hướng thiện, hướng nghiệp, dạy nghề ngay trong các trại giam, trại tạm giam là một trong những điều kiện giúp các phạm nhân được đặc xá trở về bớt mặc cảm, nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng và sớm ổn định cuộc sống.

Ngay sau khi Hội đồng xét đề nghị đặc xá trại giam Thanh Xuân thống nhất danh sách phạm nhân đặc xá năm 2016, tất cả các phạm nhân đủ điều kiện đặc xá năm nay đã được ban giám thị trại giam tổ chức lớp tái hòa nhập cộng đồng. Trước ngày đặc xá, những lớp học như vậy đã được các trại giam, trại tạm giam tổ chức nhằm cung cấp cho phạm nhân những kiến thức về pháp luật sau khi trở về cũng như tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho mỗi phạm nhân.

Đại tá Nguyễn Thành Công - Phó Giám thị trại giam Thanh Xuân, Bộ công an cho biết: "Trước hết về mặt tư vấn pháp luật để các phạm nhân hiểu rõ thêm quyền lợi và nghĩa vụ khi các phạm nhân đặc xá tha tù ra ngoài xã hội thì phải có trách nhiệm chấp hành pháp luật theo đúng quy định của pháp luật như phải trình báo với địa phương, nơi cư trú và làm các thủ tục cần thiết khi được đặc xá tha tù về địa phương. Đồng thời chúng tôi cũng tổ chức tư vấn việc làm cho các phạm nhân trước khi được đặc xá về nhà."

Trong những năm qua các trại giam, trại tạm giam Bộ công an đều xác định, cùng với việc giáo dục cải tạo phạm nhân, thì vấn đề dạy nghề, hướng nghiệp cho phạm nhân trong quá trình chấp hành án cải tạo cần được chú trọng. Vì vậy trong mỗi trại giam, trại giam tạm đều tổ chức học nghề, dạy nghề cho các phạm nhân từ những nghề thủ công đến những nghề đòi hỏi kỹ thuật cao như điện tử, may mặc. Thông qua quá trình lao động giúp các phạm nhân có điều kiện phát huy tay nghề sản xuất cũng như trang bị vốn kiến thức về nghề sau khi mãn hạn tù.

Phạm nhân Nguyễn Gia Nhất chia sẻ: "Chúng tôi đã được cán bộ định hướng cho học nghề để học được nghề. Đây là những bài học, rút kinh nghiệm trong trại giam ra đời sống xã hội, chúng tôi sẽ trở thành những người có ích cho xã hội và gia đình."

Sau 6 đợt đặc xá với hơn 81 nghìn phạm nhân, đến nay tỷ lệ người đặc xá tái phạm tội rất thấp. Năm 2015, sau 6 tháng tiếp nhận quản lý, giáo dục, giúp đỡ hơn 18 nghìn được đặc xá, chỉ có 83 người có hành vi vi phạm pháp luật, chiếm tỷ lệ 0,44%. Điều này cho thấy công tác hướng thiện, hướng nghề cho phạm nhân ngay từ trong quá trình cải tạo ở trong các trại giam, trại tạm giam ,đã có hiệu quả tích cực, giúp người được đặc xá trở về đi lên từ chính đôi tay của mình, hạn chế tái phạm tội và vi phạm pháp luật.

Đại tá Nguyễn Thành Công - Phó Giám thị Trại giam Thanh Xuân, Bộ Công an cho biết: "Chúng tôi có mời các trung tâm việc làm, trung tâm xúc tiến việc làm ở các địa phương, nơi mà có nhiều phạm nhân đặc xá trở về để họ tư vấn cho các phạm nhân bởi các phạm nhân trong đây đã được đào tạo học nghề trong các trại giam phù hợp với các trung tâm đào tạo để họ trở về với xã hội thì ngay lập tức liên hệ."

Bà Lê Thị Ái Nhiên - Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam cho biết: "Chúng tôi đã chỉ đạo các cấp hội làm thế nào nắm được địa chỉ của các chị em khi trở về cộng đồng, giúp đỡ, hỗ trợ rồi biết được chị em đã được đào tạo nghề gì để cũng tìm mọi cách giúp chị em có thể sống được bằng nghề của mình mà đã được các trại giam dày công đào tạo. Đối với chị em chưa có nghề cũng phải giúp chị em có hiểu biết, có kiến thức tự nhận thức được, để từ đó tự tin mình có nghề."

Đối với những con người đã từng vấp ngã, khi trở về, khó có thể tránh được những mặc cảm, tự ti, thậm chí là sự kỳ thị. Nếu không có sự quan tâm kịp thời ngay từ đầu, họ rất dễ vấp ngã trở lại. Vì vậy, sự đồng hành của người thân, gia đình, của cấp chính quyền địa phương cũng như việc giúp đỡ những người được đặc xá trở về có điều kiện vay vốn làm ăn, hỗ trợ công việc là cơ sở giúp những người phạm nhân có thêm niềm tin, ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng