Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 21:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:57, Thứ 4, 29/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hưng Yên: Tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh ở mức cao

(ANTV) -Nghị quyết số 21 về công tác dân số trong tình hình mới đã nhấn mạnh: 1 trong những mục tiêu quan trọng là đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên. Bởi thực tế hiện nay, tỷ số chênh lệch giới tính ở nước ta đang tăng và ở mức cao đáng báo động, tức 115 trẻ trai/100 trẻ gái. Hưng Yên là một trong 10 tỉnh có tỷ suất giới tính khi sinh cao trên cả nước, tức 120 bé trai/100 bé gái.

 
Trong đó, tỷ lệ sinh con thứ 3 có xu hướng tăng chiếm 9%. Mặt khác, tâm lý sinh con trai hiện vẫn còn phổ biến dẫn tới việc thực hiện chỉ tiêu về dân số kế hoạch hóa gia đình tại Hưng Yên đang còn gặp rất nhiều thách thức.  
 
Ba cháu nội của gia đình ông Dương Văn Dũng tại xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Cuộc sống của gia đình con trai ông là anh Trịnh Văn Tải gặp nhiều khó khăn khi không có sức khỏe để lao động, nhà cũng không có để ở, phải ở nhờ. Thế nhưng, vì  còn nặng tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”, nên gia đình ông vẫn có suy nghĩ, phải có con trai để nối dõi, thời cúng, để nương tựa tuổi già.
 
Ông Trịnh Văn Duy Huyện Ân Thi, Hưng Yên cho biết, cháu là cháu trưởng đẻ con gái, thì bảo cháu cũng đẻ thằng con trai sau nối doi tông đường. Con trai tôi không có nhà phải ở nhờ nhưng cũng phải chấp nhận thôi
 
Không có cơ hội được lựa chọn và không được tự quyết định kế hoạch sinh sản đang là rào cản đối với phụ nữ nói chung tại Hưng Yên. Rào cản này khiến họ không có cơ hội tiếp cận được với những việc làm thỏa đáng, dẫn đến cuộc sống của nhiều gia đình gặp không ít khó khăn.
 
Trường hợp của chị Nguyễn Thị Huyền ở huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên là ví dụ điển hình. Nhà có ba con nhỏ nên chị phải ở nhà để chăm sóc các con.
 
Chị Nguyễn Thị Huyền, Xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên tâm sự, do bị nhỡ kế hoạch cho nên chửa, thôi cứ để đẻ. Con đông mình chẳng đi làm được, tất cả nhờ mỗi vào người chồng, Đi làm chỉ đủ chi phí, nhưng nếu con cái ốm đau thiếu, đồng ruộng mà không được mùa như năm nay thì không biết lấy gì để mà sống. 
 
Mất cân bằng giới tính là một trong hệ lụy tỉnh Hưng Yên đang gặp phải. Trước đây, tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh là 131 nam/100 nữ, thì nay vẫn ở mức 120/100.  Hưng Yên là một trong 10 tỉnh có tỷ số giới tính cao trên cả nước.
 
Ông Dương Văn Dũng, Phó Chi Cục trưởng, Chi Cục Dân số kế hoạch hóa gia đình tỉnh Hưng Yên cho biết:“Trong dân vẫn còn nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ vì vậy  qua một thời gian dài chúng tôi thấy điều 10 pháp lệnh dân số quy định, mỗi cặp vợ chồng được lựa chọn, số lần sinh con và khoảng cách sinh con nên nhiều người đã hiểu lầm pháp lệnh dân số, cố tình hiểu sai nên số người đẻ con thứ 3, có người đẻ con gái nhưng cố tình vi phạm để mong có con nối dõi nên dân số gặp phải hệ lụy, tỷ lệ sinh con thứ 3 có chiều hướng gia tăng, từ năm 2006, tỷ lệ sinh con thứ 3 chỉ có 9%, cuối năm 2016, 9%, 2017. 
 
Theo ông Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục dân số, kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế cho rằng, vấn đề giải pháp quan trọng là nâng cao vị thế của phụ nữ và chị em gái vấn đề bình đẳng giới là vấn đề quan tâm hàng đầu. Tôi hi vọng rằng trong thời gian tới , đặc biệt theo tinh thần của  dự thảo nghị quyết  trung ương 6, đặt mục tiêu 2030 chúng ta đưa tỷ lệ giới tính khi sinh trở về mức dưới 109/100 trẻ em gái, gần tiếp cận sinh học bình thường đấy là mục tiêu phấn đấu mà chúng ta mới thực hiện được.
 
Dự báo, nếu Việt Nam không có những biện pháp can thiệp quyết liệt, đến năm 2050 sẽ thiếu khoảng 2,3 – 4,3 triệu phụ nữ. Điều này sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy cho phát triển bền vững như gia tăng vấn nạn buôn bán, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là sự thay đổi nhận thức của chính người dân trong việc không lựa chọn giới tính khi sinh là điều cơ bản nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay./.
 
 
Thăm dò khán giả