Thứ bảy, ngày 19/09/2020 - 17:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 4, 25/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hung khí nguy hiểm từ các lò rèn truyền thống

(ANTV) - Tại Bình Định, thời gian vừa qua, trong nhiều vụ án cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng dẫn đến chết người xảy ra trên địa bàn, hung thủ đã sử dụng các loại hung khí nguy hiểm như dao, rựa…hầu hết trong số đó do các lò rèn truyền thống sản xuất. Thực trạng trên rất đáng báo động, cần có giải pháp để chủ động ngăn ngừa. 

 

Ngày 22/4/2019 xảy ra vụ hỗn chiễn giữa hai băng nhóm với hàng chục thanh thiếu niên tại công viên Hà Thanh, TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Các đối tượng đánh chém nhau bằng phảng phát bờ - một loại dụng cụ mà người nông dân thường dùng phát quang bụi rậm, sân vườn. Vụ đánh chém nhau đã khiến nhiều đối tượng bị thương tích, trong đó, Đào Trọng Thiện (sinh năm 1984, trú phường Quang Trung, TP.Quy Nhơn) tử vong tại chỗ.
 
Phần lớn những loại hung khí mà các đối tượng côn đồ, thanh thiếu niên hư hỏng thường sử dụng để đánh chém nhau có nguồn gốc từ các lò rèn truyền thống ở địa phương. Thực tế, không ít lần các đối tượng hình sự, thanh thiếu niên hư hỏng đã tìm đến đây để đặt hàng những loại hung khí nguy hiểm.
 
 Hầu hết các lò rèn truyền thống ở Bình Định chấp hành tốt quy định của Nhà nước, có tâm với nghề, song vẫn có một số ít vì chủ quan hoặc khách quan còn dễ dãi trong việc bán những loại dao, phảng cho các đối tượng. Từ thực tế đó, Công an địa phương đã phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân làng rèn cảnh giác với các đối tượng không rõ nhân thân đến đặt hàng sản xuất hàng loạt dao, phảng.
 
Trung tá Nguyễn Hữu Hiếu, Trưởng Công an phường Đập Đá, Thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết, công an phường phối hợp địa phương mời các hộ kinh doanh sản xuất các công cụ làm cam kết, cam đoan không được mua bán. Các đối tượng có biểu hiện sử dụng dùng vũ khí đánh nhau hoặc mua hung khí có biểu hiện nghi vấn sẽ điện báo cho công an phường để phối hợp làm việc số thanh niên đó xử lý. 
 
Để sống được với nghề, vừa có thu nhập khá vừa giữ nét truyền thống quê hương, bà con nhân dân làng nghề rèn truyền thống cần nêu cao ý thức tuân thủ pháp luật. Khi có đối tượng đặt làm những vật dụng không phải để phục vụ cho việc sản xuất hay tiện cho sinh hoạt thì cần tìm lý do hợp lý để từ chối và báo ngay cho cơ quan công an để xác minh, làm rõ nhằm ngăn ngừa những sự việc đáng tiếc cho cộng đồng./.
Thăm dò khán giả