Thứ bảy, ngày 20/10/2018 - 08:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 7, 04/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hợp tác giáo dục Việt - Nga trong trường CAND

(ANTV) - Giáo dục luôn là một trong những lĩnh vực mũi nhọn trong mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Liên bang Nga, được lãnh đạo cũng như các tổ chức cơ quan hai nước chú trọng phát triển. Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp đó, phát huy mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Liên bang Nga.

Thời gian qua, Học viện Cảnh sát nhân dân đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả với các đối tác của Liên bang Nga đặc biệt là hợp tác với các cơ sở đào tạo Công an, Cảnh sát của nước bạn.

Tiếng Nga là một trong bốn ngoại ngữ bắt buộc của các học viên Học viện Cảnh sát Nhân dân. 6 tiết tiếng Nga mỗi tuần, mỗi năm Học viện đào tạo khoảng 100 học viên sử dụng ngôn ngữ tiếng Nga.

Bắt đầu từ năm 2005, Học viện CSND ký kết chương trình hợp tác với Học viện Volgagrad Bộ Nội vụ Liên bang Nga – đây là một trong những cơ sở đào tạo hệ đại học hàng đầu của Bộ Nội vụ Liên bang Nga và cũng là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học đầu ngành về điều tra hình sự và kỹ thuật hình sự.

Xác định đào tạo trong lĩnh vực an ninh, cảnh sát là một nội dung  quan trọng trong kế hoạch hợp tác chung giữa Bộ Công an Việt Nam và Cơ quan An ninh LB Nga. Học viện Cảnh sát Nhân dân - Đại học Tổng hợp Matxcova và một số cơ sở đào tạo cảnh sát hàng đầu, thuộc Bộ Nội vụ LB Nga đang tiến hành các phiên trao đổi đoàn hàng năm, trao đổi kinh nghiệm đào tạo, tài liệu giáo trình và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

“Bộ từ điển Công an Nga – Việt” được biên soạn dưới sự chỉ đạo của GS.TS Tô Lâm – Bộ trưởng Bộ Công an và GS.TS Nguyễn Xuân Yêm – Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân đang được hoàn thiện ở những khâu cuối cùng.

Với hơn 50.000 từ được sử dụng trong các lĩnh vực liên quan tới công tác Công an, đây là một tài liệu có giá trị dành cho các sinh viên được đào tạo ngoại ngữ tiếng Nga trong các trường Công an nhân dân và các hoạt động nghiệp vụ của ngành.

Với những kết quả hợp tác đã đạt được, Học viện Cảnh sát Nhân dân và các cơ sở đào tạo của Liên bang Nga sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác trong đào tạo các lĩnh vực phòng chống tội phạm công nghệ cao, tội phạm tham nhũng và an toàn giao thông để đáp ứng nhiệm vụ công tác trong tình hình mới.

“Một góc văn hóa Nga” được đặt tại Thư viện nhà trường – đó là một công trình mà Học viện CSND đang mong muốn được hoàn thiện. Như một  biểu hiện cho quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa, nâng cao chất lượng giảng dạy tại nhà trường cũng như vun đắp tình hữu nghị giữa Việt Nam – Liên Bang Nga.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng