Thứ ba, ngày 13/04/2021 - 04:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:37, Thứ 2, 13/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Họp chợ sát đường tàu ở Hòa Hiệp Bắc

(ANTV) - Có một “khu chợ” lại gây được sự chú ý lớn, khi chợ họp ngay sát đường sắt, không rào chắn, khoảng cách chưa tới 1m. Điều đáng nói, chợ đã tồn tại đến cả chục năm nay và những bất cập của chợ vẫn chưa thể giải quyết.  

 

Km776+545 tuyến đường sắt Bắc - Nam đoạn qua địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. Khoảng 4h đến 9h sáng hàng ngày, người dân địa phương họp chợ. Người đi mua thì thản nhiên xem đường tàu như là lối đi được bố trí trong các khu chợ.

Khu vực chợ tạm đã tồn tại cách đây hàng chục năm. Tại đây mỗi ngày có từ 8 đến 12 tàu khách và tàu chở hàng chạy qua, vào những dịp cao điểm như lễ tết có thể lên tới 20-30 chuyến. Người dân vẫn họp chợ ngay sát đường ray bất chấp những nguy hiểm.

Chị Nguyễn Thị Thanh cho biết: "Nhiều người họ đi ra tới đây mình phải với tay ra kéo họ lại, lúc đó tàu đã tới đây rồi."

Không phải là không biết nguy hiểm nhưng người dân vẫn họp chợ vì lý do mưu sinh khi khu vực phía trong chợ chật hẹp, phải tràn ra hành lang đường sắt. Mặc khác, họ tự tin với kinh nghiệm và khả năng quan sát, để tránh cho mình và nhắc nhở mọi người không gặp phải sự cố.

Thế nhưng, thực tế tại đây đã từng có tai nạn xảy ra trong quá trình họp chợ ngay sát đường tàu.

Ông Lê Văn Khánh, nhân viên gác chắn tàu tại ga Kim Liên, TP Đà Nẵng cho biết: "Có 1 vụ rồi, nó tập trung vào cái điện thoại, bị phân tâm, xoay lưng lại cái bị tàu gạt thôi."

Lãnh đạo phường Hòa Hiệp Bắc cho biết, tồn tại chợ tạm ngay sát đường ray tàu hỏa do truyền thống đã có từ hàng chục năm nay của người dân. Phường đã nhiều nhiều lần ra quân tuyên truyền nhắc nhở nhưng đâu vẫn vào đấy.

Ông Võ Khoa Nguyên, chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết: "Trước tình hình như thế thì phường cũng đã đề xuất quận và thành phố thống nhất chủ trương xây dựng chợ cấp 2 trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc. Năm 2021 sẽ tiến hành đầu tư. Khi đầu tư xong sẽ tiến hành đưa 3 chợ tạm vào. Khi đó vấn đề hiện nay sẽ được giải quyết dứt điểm."

Nếu theo kế hoạch, thì thời gian chợ mới được khánh thành đi vào hoạt động để người dân không còn buôn bán tại chợ tạm như thế này ít nhất cũng 1 vài năm nữa. Trong khi đó, nguy cơ về tai nạn giao thông tại đây có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bởi vậy, cơ quan chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra nhắc nhở, thiết lập những giải pháp đảm bảo an toàn giao thông.

BT
Thăm dò khán giả