Thứ bảy, ngày 20/10/2018 - 13:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 4, 08/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hơn 10.000 hộ dân Hòa Vang ngập trong nước

(ANTV) - Theo báo cáo của UBND huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, sau nhiều ngày lũ, toàn địa bàn có 10.431 hộ ngập, 316 hộ phải di dời đến nơi an toàn. Hàng ngàn diện tích sản xuất nông nghiệp của bà con bị ngập úng, hư hại. Ước tính thiệt hại 44 tỷ đồng.

Hiện tại nước lũ trên địa bàn huyện đã rút nhưng rất chậm, người dân các xã bắt đầu việc dọn dẹp nhà cửa. Tuy nhiên, một số thôn như Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến…vẫn còn ngập nặng, nhiều nơi vẫn bị cô lập.

Riêng ở xã Hòa Tiến, tình trạng ngập lụt ở đây khá nặng nề, với 3.270 hộ dân, 28,2ha hoa màu chìm trong nước. Theo phản ánh của người dân cũng như chính quyền địa phương, tình trạng ngập sâu trên diện rộng là do hệ thống các công trình giao thông đang bủa vây lấy toàn xã. Đây cũng chính là nỗi lo lắng của người dân khi đến mùa mưa lũ.

Toàn địa bàn xã Hòa Vang, TP. Đà Nẵng có hơn 10000 hộ ngập, 316 hộ phải di dời


Ông Ngô Ngọc Trúc – Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến cho biết: Ở xã Hòa Tiến năm nay lụt rất là lớn so với những năm trước đây. Đặc biệt 5 năm gần đây, thì đây là cơn lụt lớn nhất, ngập lụt 9/12 thôn hoàn toàn, chỉ còn 3 thôn trên vùng cao là không chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi lụt. Do thủy điện xả lũ, một phần do dự án đường cao tốc trên địa bàn xã đặc biệt là đường cao tốc, đường vành đai. Đường ADB5 làm ngăn cản dòng chảy cho bộ phận các thôn hướng Nam của xã trước đây chưa bị ngập lụt thì đến nay đã bị ngập hoàn toàn, hiện nay vẫn chưa thoát lụt, giao thông vẫn đang bị chia cắt.

Được biết, sau đợt lũ từ ngày 4/11 đến nay, đã làm 38 công trình trường học bị ngập. Riêng về sản xuất nông nghiệp, có hơn 90 ha bị hư hại, gia súc, gia cầm bị chết trôi và nhiều thiệt hại khác.

Xem thêm video:

Thừa Thiên Huế triển khai nhiều phương pháp đảm bảo an toàn hồ, đập chứa nước

Trước tình hình mưa bão diễn biến phức tạp, sáng 07/11 Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa ra cảnh báo nước có khả năng sẽ lên cao trở lại. Vì thế, tất cả các hoạt động điều tiết nước của các hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh đều chịu sự quản lý chặt chẽ của chính quyền địa phương theo quy định của Chính phủ, đối với quá trình điều tiết nước hồ để đón lũ, giảm lũ và đảm bảo an toàn cho các công trình hồ đập.

Công ty quản lý và khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện nay các hồ thủy lợi nước đã vượt tràn nhưng vẫn ở ngưỡng cho phép của thiết kế công trình. Đơn vị cũng đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho 55 hồ thủy lợi vừa và nhỏ để giảm thiểu tác động thiên tai đối với vùng hạ du.

Ông Đỗ Văn Đính – Giám đốc Công ty Quản lý kiểm tra công trình Thủy lợi - tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Theo dự báo trong những ngày tới, lượng mưa vẫn còn rất lớn. Do vậy, phía công ty đã triển khai các phương án đã được Phòng Phát triển nông thôn, UBND các huyện phê duyệt cho các hồ chứa nước. Đó là, chuẩn bị các lực lượng trực và ứng cứu tại công trình; các vật tư, phương tiện khác thì phía công ty cũng chuẩn bị đầy đủ. Ngoài ra, còn tuần tra trên tuyến đập chính, sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường để xử lý kịp thời, ngăn ngừa sự cố gây vỡ đập có thể xảy ra.

Tại hồ Tả Trạch mực nước cao trình 44,15m so với mực nước dâng bình thường là 45m, lưu lượng nước điều tiết về hạ du là 930 m3/s. Hồ thủy điện Hương Điền ở cao trình 57,11m do với mực nước dâng bình thường là 58m, lưu lượng nước về hạ du là 3930 m3/s. Thủy điện A Lưới, Bình Điền lưu lượng nước điều tiết về hạ du lần lượt là 1794 m3/s và 2499 m3/s.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, những ngày tới, tại Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục có mưa to đến rất to. Do đó, các đơn vị chủ quản các công trình hồ, đập cần tích cực, chủ động hơn trong các phương án phòng chống thiên tai. Đồng thời không được gây lũ đột ngột, bất thường đe dọa đến tính mạng và tài sản của nhân dân ven sông ở dưới hạ du.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng