Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 09:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:06, Thứ 5, 01/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hôm nay, công bố quyết định đặc xá

(ANTV) - Hôm nay (1.12), tất cả các trại giam, trại tạm giam có phạm nhân đủ điều kiện đặc xá sẽ tiến hành lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2016 và tổ chức làm thủ tục cho những người được đặc xá trở về đoàn tụ với gia đình. 

Đợt đặc xá năm 2016,  Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 4.180 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá; đặc xá cho 186 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 18 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2016. Các Quyết định này có hiệu lực từ ngày 1/12/2016.

Đặc xá năm 2016 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan có liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Quyết định đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn với các lần đặc xá trước.

Mong ước ngày trở về

Ước mơ được đón Tết ấm áp bên gia đình, người thân của phạm nhân Phạm Đức Hưng, giờ cũng đã trở thành hiện thực. Khi biết bản thân đủ điều kiện được đề nghị xét đặc xá năm nay, anh đã có những dự tính tương lai sau ngày trở về, anh chia sẻ: anh rất vui và mong muốn mở một cửa hàng cho vợ để cùng nuôi các con.

Trong suốt hơn 3 năm cải tạo tại phân trại số 1 trại giam Hoàng Tiến, bản thân cô gái trẻ sinh năm 1996 này luôn tự nhủ rằng...phải phấn đấu cải tạo thật tốt để sớm có ngày trở về. Những cố gắng đó đã được đền đáp. Năm nay, phạm nhân Hà Thị Dự là một trong số hơn 100 phạm nhân trại giam Hoàng Tiến đủ điều kiện được đặc xá.

Thời gian chấp hành án cải tạo cũng chính là thời gian để mỗi phạm nhân có thể suy nghĩ, nhìn nhận về hành động phạm tội của bản thân. Và lúc này chính sự động viên, giáo dục hướng thiện của cán bộ quản giáo...sẽ là động lực để mỗi người phạm nhân tự tìm cho mình 1 ước mơ, 1 khao khát ngày trở về

Giây phút ngày được trở về đoàn tụ bên gia đình, xã hội, mỗi phạm nhân, ai cũng hồi hộp và lo lắng, bởi đằng sau cánh cửa trại giam kia là 1 cuộc sống mới đang chờ đợi. Trong quá khứ, dù có những lỗi lầm, nhưng họ đã phải trả giá trong suốt thời gian cải tạo. Vì vậy, chúng ta hãy mở rộng vòng tay giúp những con người được đặc xá trở về có cơ hội để đứng lên làm lại cuộc đời.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng