Thứ ba, ngày 25/04/2017 - 21:52 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:08, Thứ 3, 09/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội thảo khoa học quốc tế về chất độc da cam

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (1961- 2016), sáng 8/8, tại Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxinViệt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế "Đánh giá tác hại của chất độc da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam".

Tham dự hội thảo có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama, đại diện các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các bộ, ban, ngành cùng nhiều nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Việc quân đội Mỹ phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% là chất da cam xuống gần 26.000 thôn bản với diện tích hơn 3 triệu ha tại Việt Nam trong 10 năm (1961-1971) đã dẫn đến thảm họa hóa học da cam chưa từng có trong lịch sử loài người.

Theo ước tính, mỗi người Việt Nam trung bình phải mang gần 3 lít chất độc da cam trên người, “gánh” lượng bom đạn gấp gần 10 lần trọng lượng cơ thể.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định nỗ lực của bất kỳ ai, dù bằng tinh thần, tri thức hay vật chất để khắc phục hậu quả thảm họa da cam/dioxin, hỗ trợ các nạn nhân bị ảnh hưởng đều là vô giá. Việt Nam luôn nhất quán và dành sự quan tâm đến các nạn nhân chiến tranh nói chung và nạn nhân da cam nói riêng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh mong muốn, tất cả các nạn nhân chiến tranh, nhất là những nạn nhân da cam đều được hỗ trợ, được trả lại công bằng: Người Việt Nam không sản xuất, không đi mua, không nhập khẩu, không rải chất da cam ở Việt Nam nhưng người Việt Nam đang và tiếp tục là nạn nhân của thứ chất độc chết người này... Chúng ta không có cách nào khác, chúng ta phải tăng cường hợp tác, phải bằng tiếng nói của khoa học, lương tâm, sự thật... để những nạn nhân chất độc da cam được hỗ trợ, được trả lại công bằng.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama nói: Rõ ràng, khi xảy ra chiến tranh, thì không có người nào là chiến thắng cả. Ngược lại chiến tranh chắc chắn sẽ mang lại đau khổ và bất hạnh cho vô số người dân vô tội. Lấy thực tế ảm đảm này mà suy ngẫm, chúng ta phải làm tất cả mọi thứ trong khả năng của mình để đạt được một thế giới không có chiến tranh. Vì vậy cần có nỗ lực mạnh mẽ để hành động thông qua đối thoại mang tính xây dựng và hợp tác nhằm ngăn chặn sự khởi đầu của tất cả các cuộc chiến tranh từ trong trứng nước.

Tại hội thảo, các nhà khoa học quốc tế và Việt Nam đã công bố và trao đổi các kết quả nghiên cứu khoa học, tiếp tục đi sâu làm rõ hậu quả nặng nề của chất độc da cam do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người; đánh giá và đề xuất các biện pháp khắc phục; thống nhất sử dụng số liệu và kêu gọi cộng đồng tiếp tục quan tâm giúp đỡ nạn nhân cả về vật chất và tinh thần, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, tiếp tục lên án và ngăn chặn sử dụng vũ khí hóa học, cũng như các loại vũ khí hủy diệt khác.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây