Thứ năm, ngày 28/05/2020 - 05:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:47, Thứ 6, 17/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hội An chỉ cho 20 khách qua Chùa Cầu mỗi lượt

(ANTV) - Phố cổ Hội An sẽ chỉ cho phép tối đa 20 khách được qua Chùa Cầu mỗi lượt.

 

Di tích Chùa Cầu là biểu tượng của phố cổ Hội An được xây dựng cách đây hơn 400 năm, mỗi ngày di tích đón hơn 4000 lượt khách tham quan. Hiện nay di tích Chùa Cầu ở đô thị cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam đang trong tình trạng xuống cấp, có thể dẫn đến nguy cơ sụp đổ trong điều kiện thời tiết có gió bão lớn.

Đặc biệt, di tích này luôn trong tình trạng quá tải lượng khách tham quan. Trên thân cầu, nhiều vị trí liên kết giữa đòn tay, đỡ mái với các cột bị bục. Tại các phần mố trụ đỡ xuất hiện nhiều mảng nứt, bong tróc vôi vữa.

Hội An đang lấy ý kiến và giải pháp để trùng tu, sửa chữa di tích này. 

Hà Nội bắt đầu thí điểm làm sạch sông Tô Lịch

Sáng 16/5, dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản đã chính thức được khởi động. Dự án được kỳ vọng sẽ cải thiện được môi trường, giảm ô nhiễm tại sông Tô Lịch.

 

Hiện nay, sông Tô Lịch đang tồn tại 3 vấn đề chính đó là: mùi hôi thối; lớp bùn dưới đáy sông và chất lượng nước trong lòng sông. Các chuyên gia Nhật Bản khẳng định với hệ thống bio - nano được lắp đặt dưới lòng sông sẽ giải quyết triệt để được các vấn đề trên. Hệ thống bio - nano khi được đặt xuống lòng sông sẽ trở thành "nhà máy" xử lý nước thải đặt trong lòng sông Tô Lịch với công xuất xử lý lên tới 1.350.000m3/ ngày đêm mà không cần phải xây dựng nhà máy.

Trong khi đó, ước tính mỗi ngày sông Tô Lịch chịu 150.000 m3/ngày đêm xả thải. Như vậy, các nhà máy xử lý đặt trong lòng sông Tô Lịch hoàn toàn có thể xử lý được lượng xả thải trong ngày và không còn ô nhiễm. Dự án khởi động được kỳ vọng sẽ giải quyết được vấn đề ô nhiễm nhiều năm nay của sông Tô Lịch.

Hà Nội: Hoa sữa nở bung giữa nắng gắt

Có lẽ chưa bao giờ người dân Hà Nội lại được ngắm hoa sữa sớm như năm nay. Bởi hoa sữa thường nở vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 và kéo dài đến tháng 11.

 

Theo lý giải của các chuyên gia về môi trường và thực vật, có sự kỳ lạ như vậy bởi sinh trưởng của các loại cây phụ thuộc vào thời tiết. Trong khi mùa đông 2018 - 2019 và mùa xuân năm nay trời ấm nên đã kích thích hoa sữa nở sớm hơn bình thường.

Hoa sữa trở thành một phần của Hà Nội, hầu như phố nào cũng có vài cây. Một số phố chỉ trồng mỗi hoa sữa (cách 5-7 m lại có một cây), như: Trung Hòa, Hồ Tùng Mậu, Trần Duy Hưng. Nhiều người thích mùi hương hoa sữa, song cũng không ít người "mất ăn mất ngủ" khi phải ngửi mùi hương quá đậm của loại hoa này.

Theo Công ty Công viên cây xanh, khoảng 10 năm trở lại đây, Hà Nội không còn trồng cây sữa trên đường phố và dần thay thế các cây sữa bị đổ, gẫy, sâu mục bằng loại khác. Thậm chí nhiều cây sữa ở phố Nguyễn Chí Thanh đã được thay thế bằng lát hoa.  

BT
Thăm dò khán giả