Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 16:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 2, 02/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học tiếng bà con để phục vụ tốt hơn

(ANTV) - Yên Bái là một tỉnh miền núi phía Bắc có 70 xã vùng cao và 62 xã đặc biệt khó khăn với 30 dân tộc cùng sinh sống như: H'Mông, Dao, Tày, Thái, Nùng... Chính vì thế, trong những năm qua, Đảng ủy và Ban giám đốc Công an tỉnh đã đề ra chủ trương và xây dựng kế hoạch cho CBCS, đặc biệt là lực lượng Công an xã và Công an phụ trách xã tích cực học tiếng và những nét văn hóa của đồng bào các dân tộc. Từ đó đã góp phần đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn và tăng cường tình cảm quân dân gắn bó.

Trước đây, những buổi tuyên truyền pháp luật và nắm tình hình ANTT tại các thôn bản của lực lượng Công an huyện Văn Yên và Ban Công an xã An Bình thường gặp rất nhiều khó khăn do sự bất đồng về ngôn ngữ. Cũng chính bởi vậy nện việc tuyên truyền những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà Nước, cũng như công tác nắm tình hình ANTT trong vùng đồng bào cũng còn nhiều hạn chế.
 
Chị Bàn Thị Ghi - Thôn Khe Trang nói: Cán bộ Công an đến tuyên truyền Xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền phòng chống tội phạm bằng tiếng Kinh, có từ mình biết, có từ mình không biết nên nhiều lúc cũng không hiểu được hết lời cán bộ nói.
 
Trước tình đó, ngay từ đầu năm 2012, Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh Yên Bái và Công an huyện Văn Yên đã đề ra chủ trương và xây dựng kế hoạch cho CBCS, đặc biệt là lực lượng Công an xã và Công an phụ trách xã tích cực học tiếng và những nét văn hóa của đồng bào các dân tộc tại địa bàn mình phụ trách, coi đó là một giải pháp cấp bách trước mắt nhưng cũng mang tầm chiến lược đối với nhiệm vụ nắm bắt các diễn biến trên địa bàn. 
 
Thượng tá Đào Ngọc Thủy - Đội trưởng đội Cảnh sát Quản lý hành chính và xây dựng phong trào Công an phụ trách xã về ANTT, Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: Chúng tôi cũng đã có kế hoạch và cũng được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo, ưu tiên các đồng chí đang phụ trách ở những cái xã có đồng bào dân tộc, tập trung thời gian. Chúng tôi bố trí là học vào những buổi tối, thứ Bảy, Chủ nhật, thế và những ngày nghỉ thì là anh em tổ chức học tại đơn vị. Có nhiều đồng chí đã tập trung học và đến nay đã đọc thông viết thạo tiếng dân tộc, phục vụ tốt cho công tác tại cơ sở.
 
Sử dụng thành thạo tiếng dân tộc, cán bộ chiến sỹ Công an huyện Văn Yên đã phát huy vai trò là “cánh tay nối dài” để chuyển những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới tận từng hộ gia đình ở khắp các thôn, bản trên địa bàn. Từ đó đã phát huy được sức mạnh to lớn của nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn.
 
Đồng chí Phạm Quốc Hội - Trưởng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: Thực ra nếu là học bây giờ các anh ấy là trong lực lượng Công an đã có nhiều anh có tuổi rồi, nhiều đồng chí có tuổi cho nên là việc học tiếng rất là khó. Thế nhưng mà vừa học ngoài giờ, vừa học buổi tối là các anh trong lực lượng cũng có 1,2 anh em Công an viên là trong đồng bào dân tộc cho nên là dạy truyền nghề cho nhau, tức là dạy bằng trực tiếp đấy và trực tiếp là chúng tôi vào và đi giao lưu với bà con nhân dân. Cho nên nhanh hơn là học ở trong sách vở.
 
Biết nói tiếng của đồng bào, không chỉ giúp mỗi CBCS Công an Yên Bái nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng dân cư, làm tốt công tác nắm tình hình mà còn dễ dàng thấu hiểu được những phong tục tập quán, kịp thời nắm bắt mọi tâm tư nguyện vọng của người dân. Và khi được dân tin, dân hiểu thì việc tuyên truyền phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các nội dung yêu cầu trong công tác đảm bảo ANTT vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc sẽ thuận lợi, dễ dàng hơn.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả