Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 06:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:01, Thứ 5, 07/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học sinh vùng cao những ngày đầu năm học mới

(ANTV) - Cùng với tất cả các em học sinh ở các vùng, miền khác trên cả nước, những ngày đầu tháng 9, trên khắp các nẻo đường vùng cao cũng đang rộn rã không khí vui tươi, phấn khởi của đầu năm học mới. Thầy và trò ở những nơi vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn cũng đã nỗ lực cho một “mùa gieo chữ” được bắt đầu. 

Ngôi nhà ở bán trú từng là mơ ước của thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc Bán trú THCS Phú Lũng, nay đã trở thành hiện thực. Ngôi nhà vừa được khánh thành và đi vào sử dụng cách đây hơn một tuần để cho các em kịp tới ở trong năm học 2017 - 2018 này. Với em Tẩng Cù Lậy, nhà em cách trường cả chục km đường đồi núi. Nhà cách trường xa nên những năm học trước em phải đi ở nhờ nhà người dân. Thế nhưng, năm học này em đã được ở trong ngôi nhà khang trang, không còn lo mưa, lo nắng, lo mỗi ngày đến trường. Không còn quá nhiều lo lắng, năm học mới này em quyết tâm sẽ học tập thật tốt.

Những buổi học đầu tiên của em Lậy  cũng như các em học sinh khác tại nơi vùng cao biên giới này cũng đã bắt đầu. Thầy Mai Duy Thưởng đã vượt qua quãng đường hơn 100km và có mặt ở trường cách đây nửa tháng để cùng các em bước vào năm học mới. Đã có có gần 10 năm gieo chữ nơi vùng cao biên giới này là 10 năm đối măt với khó khăn, thế nhưng, "sự nghiệp giáo dục vùng cao" đã là động lực giúp thầy vượt qua khó khăn đó.

Năm học 2017 - 2018 này Trường Phổ thông dân tộc Bán trú THCS Phú Lũng sẽ có tổng số số hơn 300 học sinh, 17 giáo viên. Các em học sinh ở đây 100% là đồng bào dân tộc thiểu số là Dao và Mông. Trong những năm qua, tình trạng học sinh bỏ học là có.  Bởi đây là vùng còn nhiều khó khăn, các em lại đều trong độ tuổi lao động. Và để hạn chế tình trạng này, nhà trường cũng như chính quyền địa phương đã phải tập trung rất nhiều vào cơ sở vật chất như: Xây nhà bán trú, xây thêm phòng học, đầu tư vào bữa ăn... để thu hút các em đến lớp. Bên cạnh đó còn là những người thầy tâm huyết với nghề.

Một năm học mới lại bắt đầu, các em học sinh, các thầy cô giáo trên mọi miền tổ quốc lại rộn ràng cho năm học mới với nhiều hi vọng mới. Riêng đối với các trường  ở vùng cao, như trường Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Phú Lũng là một ví dụ, con đường đến trường của các em vẫn còn đó những gập ghềnh khó nhọc. Thế nhưng, ngoài sự quyết tâm, nỗ lực, nếu như thầy và trò ở đây nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, của xã hội thì sẽ hứa hẹn một mùa gieo chữ bội thu.

Lâm Đồng: Tặng quà cho học sinh nghèo đầu năm học mới

Với chủ đề “Hành trang cho em trong năm học mới”, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Lâm Đồng vừa phối hợp với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tổ chức thăm, trao tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các trường vùng sâu trên địa bàn tỉnh.

Hàng trăm phần quà là đồ dùng học tập được mang đến cho các em học sinh là con em người dân tộc thiểu số, các gia đình khó khăn ở các huyện Đơn Dương, Đạ Tẻh và TP. Đà Lạt. Bên cạnh đó, đoàn cũng trao tặng 22 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng và nhận đỡ đầu cho 16 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng đã vượt khó vươn lên trong học tập. Đây là hoạt động thường niên đầy ý nghĩa của tuổi trẻ Công an tỉnh Lâm Đồng, góp phần động viên, khích lệ các em trước thềm năm học mới.

BT
Thăm dò khán giả