Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 13:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 3, 04/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học sinh và lò luyện chuyển hướng ôn thi trắc nghiệm

(ANTV) - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 đang nóng lên từng ngày, nó càng nóng hơn khi các trung tâm luyện thi nhanh chóng chuyển hướng hình thức ôn luyện. Thi trắc nghiệm thì ôn luyện cũng với hình thức trắc nghiệm. Và những trung tâm luyện thi vốn đóng cửa 2 năm nay thì nay cũng đã có cơ hội trở lại. Còn học sinh phải chạy đua với thời gian để bắt kịp với hình thức thi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với thời gian chỉ còn 9 tháng, ngoài việc học đủ chương trình thì các em học sinh lớp 12 phải tập trung cao độ vào 9 môn học để thi THPT Quốc Gia. Các em cũng bắt đầu làm quen với dạng bài kiểm tra, bài thi trắc nghiệm. Những thủ thuật đòi hỏi phải biết để đáp ứng được yêu cầu của hình thức thi mới này, với các em chỉ học ở trường thôi thì chưa đủ.

Em Nguyễn Hải Đăng chia sẻ: "Học trung tâm thì mới làm bài nhanh hơn, biết được nhiều thủ thuật hơn, học trên lớp chỉ học cơ bản thôi còn nâng cao phải ra ngoài học mới có hy vọng đạt được điểm 8,9".

Hơn 1 giờ luyện thi trắc nghiệm môn toán tại một trung tâm luyện thi với “Mẹo bấm máy tính casio”, “Phương pháp giải bài trắc nghiệm nhanh” chưa bao giờ nó trở nên hấp dẫn đến thế. Cách thao tác nhanh, chức năng của các phím như thế nào đều được các thầy hướng dẫn cụ thể để hy vọng học sinh đạt được kết quả nhanh nhất trong quá trình làm bài thi.

Anh Nguyễn Tiến Đạt - Giáo viên trung tâm luyện thi tại Hà Nội cho biết: "Từ lúc Bộ dự thảo kỳ thi trắc nghiệm thì bên mình đã vận động rất nhiều thầy cô cũng như cựu học sinh về biên soạn ra một bộ đề trắc nghiệm, đồng thời cũng phải soạn ra phương pháp bấm máy sao cho học sinh đạt được thời gian tối ưu nhất khi làm bài".

Rõ ràng là phương châm "học gì thi nấy" giờ đã được hoán đổi thành "thi gì học nấy". Với thi trắc nghiệm, các thí sinh đua nhau đi tìm những lò luyện trắc nghiệm, trong niềm hy vọng chỉ còn 9 tháng cho cuộc đua nước rút, các em sẽ có kỹ năng tốt và học đầy đủ các mẹo từ các trung tâm này.

Dù hiện nay chưa có mẫu đề thi chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng với cách thi mới này, với sự lo lắng của các thí sinh, những trung tâm luyện thi trắc nghiệm lại có cơ hội để phát triển đúng với xu thế thi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Và câu chuyện nặng về thi cử sẽ vẫn còn tồn tại ở nền giáo dục Việt Nam nếu vẫn còn những thay đổi liên tục.

BT
Thăm dò khán giả