Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 19:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:13, Thứ 7, 03/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học sinh miền biển gặp khó sau sự cố Formosa

(ANTV) -  Trong khi ở nhiều nơi, các bậc phụ huynh đang nô nức, khẩn trương chuẩn bị cho con em vào năm học mới, thì tại các vùng biển, bãi ngang của tỉnh Quảng Bình, còn đó rất nhiều những trăn trở, lo toan của bà con nơi đây sau sự cố hải sản chết bất thường do Formosa gây ra. 

Năm học mới đang đến gần, bà con ngư dân mong muốn có thêm những chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên miền biển để việc học của các em sẽ được tiếp tục trong ngày tựu trường.

Cũng như nhiều bà con ngư dân sống xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, nhiều tháng nay anh Nguyễn Văn Tuấn không còn ra khơi đánh bắt như trước. Không có việc làm, nên đứa lớn của anh  phải bỏ học đi làm ăn xa kiếm thêm thu nhập, đứa nhỏ thì đang có nguy có thất học do không có tiền mua dụng cụ học tập để chuẩn bị bước vào năm học mới.

Anh Nguyến Tuấn Anh - Xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình: “Từ xưa đến nay, chưa có lúc nào khó khăn như lúc này bởi chúng tôi sống bằng nghề đi biển nên giờ chẳng biết làm gì cả nên khó khăn chồng chất khó khăn. Con cái đáng lẽ ra học lớp 9, lớp 10 nhưng giờ khó khăn quá nên đành phải bỏ học để đi làm ăn xa ”.

Còn tại xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, một trong những địa phương có số lượng tàu thuyền đi biển và buôn bán hải sản tấp nập nhất tỉnh Quảng Bình. Thế nhưng thời gian này, một không khí đìu hiu  bao trùm khắp xã, thuyền nhỏ thì gối bãi nằm bờ , thuyền lớn đánh bắt về không ai tiêu thụ khiến cho cuộc sống bà con khó khăn hơn.

Bà Nguyễn Thị Loan - Xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình: “Trong khi chúng tôi làm được thì con chúng tôi mới có tiền để sinh sống và ăn học. Giờ con cái đang học dở nhưng cha mẹ không đi làm được thì tiền đâu mà nuôi con ăn học”.

Chị Đào Thị Tám - Xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình: “Theo nguyện vọng của tôi đề nghị nhà nước quan tâm đến những gia đình khó khăn sau sự cố môi trường biển này, bởi vì cả bố mẹ đều làm nghề cá, thế nhưng những ảnh hưởng của thiệt hại này giờ không có tiền cho con ăn học. Cho nên nhờ các chính sách làm thế nào đó hỗ trợ cho những gia đình có con em đến trường được đầy đủ hơn ”.

Có lẽ những trăn trở và nguyện vọng của bà con ngư dân các vùng biển, bãi ngang của tỉnh Quảng Bình là hoàn toàn chính đáng, bởi những thiệt hại mà sự cố môi trường do Formosa gây ra là vô cùng lớn. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp trong thời điểm hiện tại mà sẽ còn kéo dài về sau. Do đó bên cạnh sự nỗ lực của phụ huynh và chính quyền các địa phương, thì bà con ngư dân vùng biển rất cần sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân hảo tâm và của toàn xã hội.

BT
Thăm dò khán giả