Thứ sáu, ngày 03/07/2020 - 18:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:57, Thứ 6, 09/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học sinh Hà Nội thi vào 10 khốc liệt hơn thi đại học

(ANTV) - Nếu như nhiều trường đại học tốp đầu như Đại học Bách khoa, Đại học Ngoại thương có tỉ lệ chọi khá cao -  tầm 5 lấy 1, thì năm nay, một số trường THPT tại Hà Nội lại có sự cạnh tranh khốc liệt hơn rất nhiều. Điều này đã tạo nên áp lực không nhỏ đối với các em học sinh. Hôm nay (9/6), là ngày thi đầu tiên của các em vào lớp 10 của Hà Nội.

 
Kết thúc ngày thi với 2 môn Văn và Toán, nhiều thí sinh tự tin khi đề thi khá dễ và làm bài tương đối tốt nhưng không tránh khỏi lo lắng và hồi hộp bởi tỉ lệ chọi năm nay của trường mà em đăng ký dự thi vào khá cao. 30% thí sinh sẽ phải học dân lập hoặc TTGD thường xuyên và trường nghề nếu không đỗ vào trường THPT công lập.
 
Thí sinh Dương Linh Thư chia sẻ, cũng khó ấy ạ tại vì chỉ lấy 480 nhưng mà nhiều người thi lắm ạ. Lo không đủ điểm vào.
 
Nói chung cũng sợ không vào được đúng nguyện vọng của mình ạ. Thí sinh Nguyễn Bảo Linh  chia sẻ.
 
Trong khi đó, áp lực thi đỗ vào trường công lập đang là một gánh nặng đối với chính các em và các bậc phụ huynh.
 
Chị Lan Anh, Phụ huynh thí sinh tâm sự, bố mẹ thì cũng có một chút áp lực, lo thì không lo nhiều lắm thế nhưng mà cũng có một chút.
 
Theo bà Phạm Xuân Hương, Phó điểm trưởng điểm thi Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội cho rằng, đối với kỳ thi tuyển sinh vào 10 của Hà Nội nói chung  thì đó là một kỳ thi cũng thật sự là căng thẳng đối với tất cả các thí sinh và các cha mẹ của học sinh. Thế nhưng tôi thấy tỷ lệ các em vào trường công và trường tư thục gần như 100%.
 
Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, Hà Nội có có hơn 76 nghìn học sinh thi vào lớp 10 THPT. Tuy nhiên, chỉ tiêu vào  các trường công lập chỉ có gần 57 nghìn thí sinh tương ứng là 70%. Trong đó, nhiều trường có tỉ lệ hồ sơ cao như THPT chuyên Ngoại ngữ, ĐHQG HN tuyển 380 học sinh vào lớp 10 nhưng có đến 3500 thí sính đăng ký, THPT chuyên Nguyễn Huệ tuyển 525 học sinh, tỷ lệ chọi xấp xỉ 4 thí sinh lấy 1.
 
THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Sơn Tây cũng có tỷ lệ cạnh tranh thuộc loại "khốc liệt" của Hà Nội. Ngoài ra, một số trường công lập không chuyên như THPT Chu Văn An, Kim Liên, Việt Đức... trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 nay có tỷ lệ chọi tương đối cao. Sở Giáo dục và Đào tạo HN cũng cho biết thêm, vì đây là một kỳ thi khá quan trọng đối với các em, bởi vậy công tác đảm bảo an ninh an toàn kỳ thi cũng luôn được đề cao.
 
Ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Hà Nội cho biết, như vậy là mỗi một phòng thi có 2 cán bộ  coi thi của 2 cấp khác nhau nhưng đều không dậy môn văn và môn toán ở lớp 9 cho nên đảm bảo tính  khách quan thế và đảm bảo trường thi rất là chặt chẽ. Công tác đảm bảo an ninh an toàn thì mỗi một điểm thi thì có 2 cảnh sát và một an ninh bảo vệ cho trường thi.
 
Sở Giáo dục cho biết, bản thân các Hội đồng điểm thi cũng đã làm việc hết trách nhiệm của mình, tránh để sai sót trong quá trình tổ chức thi, tạo sự công bằng cho tất cả các thí sinh và đảm bảo tính nghiêm minh của kỳ thi.
Thăm dò khán giả