Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 06:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:42, Thứ 2, 04/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học sinh Hà Nội căng thẳng cuộc đua vào lớp 10

(ANTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, năm nay có khoảng 100.000 học sinh sẽ tốt nghiệp THCS và dự kiến thi vào lớp 10 Trung học phổ thông, tăng 22.000 so với năm trước. 

 

Đáp ứng sự gia tăng số lượng thí sinh thi vào lớp 10, Sở Giáo dục sẽ nâng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập lên 62%, thay vì 60% như các năm trước, tuy nhiên con số này vẫn không đáp ứng được số lượng thí sinh tăng đột biến . Đặc biệt năm nay các trường top giữa lại có số lượng thí sinh tăng cao. Trong khi nhiều trường chuyên thuộc top đầu của Hà Nội có tỉ lệ chọi khá cao thì các trường thuộc top giữa cũng không hề kém . Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Nội năm học này có tới hơn 1200 học sinh đăng ký NV 1 tăng  gần gấp đôi so với năm trước. 

Đáng chú ý, những trường tốp giữa năm nay không chỉ chịu áp lực đăng ký tuyển NV 1 mà còn “gánh” rất nhiều số lượng HS đăng ký NV 2. (Trường có số lượng đăng ký NV 2 nhiều nhất là THPT Trần Hưng Đạo, lên tới 5.000 HS, trong khi năm trước là hơn 3.000; THPT Quang Trung cũng có tới 3.100 HS đăng ký NV 2; THPT Tây Hồ là 3.000 HS…). Do số học sinh lớp 10 năm nay tăng đột biến nên Sở giáo dục và đào tạo Hà Nội đã cho phép các trường không chỉ tăng chỉ tiêu mà sĩ số mỗi lớp cũng sẽ được tăng lên.

Chỉ còn hai ngày nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập sẽ bắt đầu.Một số trường THPT thuộc top đầu tại Hà Nội đã thi tuyển xong, thế nhưng sức nóng của đợt tuyển sinh vào cấp 3 vẫn chưa hề hạ nhiệt. Với sự tăng đột biến về số lượng thí sinh năm nay đang khiến cho cuộc đua vào lớp 10 năm nay nóng hơn bao giờ hết. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định không có công văn giảm tải nội dung môn ngữ văn thi vào lớp 10

 

Hiện trên mạng xã hội đang lưu truyền công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ký gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, trường Trung học cơ sở về việc giảm tải nội dung ra đề môn Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định đây là công văn giả mạo. Nội dung công văn giả mạo nêu yêu cầu các sở, trường giảm tải các tác phẩm: "Bến Quê" (Nguyễn Minh Châu); "Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga" (Nguyễn Đình Chiểu); "Bếp lửa" (Bằng Việt); "Nói với con" (Y Phương); "Làng" (Kim Lân).

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, không ra công văn chỉ đạo về nội dung này. Hiện Bộ đã đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ tác giả, động cơ của người soạn, phổ biến công văn giả mạo này.

B.T
Thăm dò khán giả