Thứ năm, ngày 15/04/2021 - 02:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Thứ 5, 08/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học sinh dựa vào đề minh họa THPT 2021 để ôn tập

(ANTV) -Từ giờ đến khi diễn ra kì thi THPT 2021 dự kiến chỉ còn khoảng hơn 3 tháng nữa. Đây là kỳ thi có ý nghĩa quan trọng do kết quả thi vẫn tiếp tục được nhiều trường đại học, cao đẳng sử dụng làm căn cứ xét tuyển.  Chính vì vậy, thời điểm này các em học sinh THPT trên cả nước đang khẩn trương tăng tốc công tác ôn tập. Một trong những cơ sở để các em dựa vào ôn tập chính là đề minh họa mà Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố.

 
Đề Ngữ văn vẫn giữ nguyên cấu trúc hai phần đọc hiểu và làm văn hai câu. Trong khi phần đọc hiểu chủ yếu yêu cầu học sinh ở mức độ nhận biết khá dễ dàng thì nội dung nghị luận cũng đề cập đến một khía cạnh của vấn đề có mối quan hệ hữu cơ chặt chẽ với nội dung ngữ liệu của phần đọc hiểu trước đó. Đó cũng là những kĩ năng đã quá quen thuộc với học trò.
 
Em Nguyễn Minh Hoàng chia sẻ, ngay từ đầu năm em đã xác định năm nay đông và cạnh tranh cao nên em học ngay từ đầu. Em củng cố kiến thức cơ bản, cứ 1 – 2 ngày là em làm 1 đề, sau đó bổ sung kiến thức cơ bản.
 
Cô giáo Trần Thị Thanh Xuân, Trường THCS – THPT Hà Thành, Hà Nội cho biết, câu hỏi quen thuộc gống như cấu trúc đề thi năm trước, chỉ có điều chú ý xác định được mệnh lệnh, 2 mệnh lệnh cũng rõ ràng khiến thí sinh xác định được dễ dàng đối tượng cần nghị luận là gì, nhìn chuung đề thi với cáu trhucs như thế này, thì đề thi dễ thở với học sinh.
 
Đề tham khảo môn Toán, Vật lý, Hóa học có tính phân hóa cao, bao gồm 7 điểm dành cho học sinh trung bình và 3 điểm cho học sinh khá giỏi. Các câu hỏi chủ yếu trong chương trình lớp 12. Tuy nhiên, học sinh cần một số kiến thức đã học ở lớp 10 và 11 mới có thể giải quyết được các câu hỏi. Đặc biệt với môn Vật Lý, đề tham khảo năm nay có một số câu hỏi liên quan đến đời sống thực tế.
 
So với đề thi năm ngoái thì đề thi năm nay khó hơn, đạt được mục tiêu vừa dùng để xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học.
 
Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc, Trung tâm giáo dục HocMai đánh giá, phân hóa 25%, so với năm trước chỉ hơn có 2 câu nhưng sự thay đổi này là hoàn toàn hợp lý với thực tiễn dạy học năm nay, năm trước nghỉ 3 tháng năm nay nghỉ 2-3 tuần và học trực tuyến chủ động hơn nhiều học sinh quen với hình thức này và không bị ảnh hưởng nhiều.
 
Theo cô giáo Nguyễn Thị Nhung, giáo viên  Trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp, Hà Nội, chúng tôi đã cho học sinh ôn tập, cá nhân tôi nhận thấy đề minh họa năm nay cơ bản, có 10%  lớp 11 còn lại lớp 12. Với đề này học sinh ôn tập kiến thức cơ bản là đạt trên trung bình.
 
Hầu hết các môn đều tăng độ khó, riêng Tiếng Anh ngược lại,  dựa vào đề tham khảo năm nay có thể thấy dễ hơn so với đề chính thức năm trước.
 
Thầy giáo Đinh Đức Hiền, giáo viên bộ môn Tiếng Anh, Hệ thống giáo dục HocMai nói, đề năm nay thì mục tiêu chính là tốt nghiệp nên phân hóa nên đáp ứng được mục tiêu. So với mọi năm thì mặt cấu trúc 60% lý thuyết, 40% bài tập nhưng mà so với năm ngoái thì đề có sự thay đổi.
 
Nhìn trên bộ đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2021, các giáo viên cũng lưu ý để học sinh dễ  ôn tập.  Kiến thức  lớp 12 chiếm khoảng 90% -  Khoảng 10% còn lại tập trung vào phần kiến thức lớp 11. Các câu khó của đề thi, tập trung  vào chương trình lớp 12, nên các em cần nắm rõ khi ôn tập, tránh dàn trải không cần thiết.
 
 
Thăm dò khán giả