Thứ năm, ngày 20/06/2019 - 20:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 6, 05/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Học cao đẳng từ lớp 10 - Hướng đi mới phân luồng học sinh

(ANTV) - Khi tốt nghiệp THCS, các em học sinh có thể lựa chọn theo học Chương trình Giáo dục nghề nghiệp, vừa học văn hóa, vừa học nghề ở trình độ trung cấp. Rõ ràng là không nhất thiết phải "dồn" hết tất cả học sinh cấp 2 vào cấp 3 mà thay vào đó, có thể hướng các em lựa chọn con đường khác, phù hợp hơn với năng lực của mình. Đây cũng chính là mục đích của mô hình 9 + đang hướng tới.

 

Lựa chọn học nghề từ lớp 9 đối với Đạt không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên sau khi suy nghĩ kỹ cùng với sự ủng hộ của gia đình, em đã quyết định lựa chọn học nghề thay vì vào cấp 3. Và đến bây giờ, Đạt cho đây là lựa chọn đúng đắn nhất mà mình đã chọn.

Chính vì lựa chọn con đường này mà trong hai năm tới, trong lúc các bạn cùng trang lứa với Đạt mới học hết lớp 11, thì Đạt đã có trình độ nghề trung cấp, thậm chí, nếu muốn, em có thể đi làm ngay với mức lương tối thiểu 5 triệu đồng/tháng.

Đây có thể nói là mô hình giúp phân luồng hiệu quả ngay từ khi các em còn học ở cấp THCS. Tuy nhiên, các trường Cao đẳng nghề cũng cho rằng, việc vừa đào tạo nghề song song dạy văn hóa cũng khiến cho họ gặp khó khăn vì chương trình học vẫn phải triển khai theo chương trình cứng của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong khi đó, năng lực học tập các môn văn hóa của các em cũng hạn chế.

Ở thời điểm này, khi mà kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và thi THPT quốc gia 2019 đang cận kề, nhiều học sinh đang băn khoăn về sự lựa chọn lập nghiệp. Việc lựa chọn mô hình này sẽ giúp các em rút ngắn được thời gian học tập, đi làm ngay sau khi ra trường. Đây cũng là mô hình mà nhiều nước trên thế giới đang triển khai rất hiệu quả. Trong thời gian tới khi mà đề xuất mô hình này được Quốc Hội thông qua, thì việc phân luồng sẽ được luật hóa, đây cũng là cơ sở để người học và cả xã hội thực hiện theo. Như vậy việc phân luồng học sinh ngay từ cấp THCS sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng