Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 11:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:21, Chủ Nhật, 13/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hoàn lương trong vòng tay cộng đồng

(ANTV) - Nhận ra những bước lầm lỡ trong quá khứ, biết lắng nghe lời khuyên đúng đắn của mọi người xung quanh để quyết tâm từ bỏ ma túy, làm lại cuộc đời mới tốt đẹp. Đó là câu chuyện hoàn lương của anh Lưu Văn Tướng ở thôn Cao Bằng,  xã Ea Yông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk.

 
Gần 6 năm về trước, người thân và hàng xóm của anh Lưu Văn Tướng ở thôn Cao Bằng, xã Ea Yông rất buồn lòng khi thấy Lưu Văn Tướng bỏ bê việc nhà, lêu lổng tụ tập theo bạn bè xấu rồi dính vào nghiện ma túy. Hơn ai hết, Tướng là người thấm thía nhất những hậu quả xấu mà ma túy đã hành hạ cuộc sống của mình.
 
Những ngày tháng dính vào nghiện ngập, Tướng thường nói dối với cha mẹ để lấy tiền đi mua ma túy về sử dụng.
 
Tướng nhớ lại: "Trước đây đi chơi cùng bạn bè, bạn bè rủ rồi nghiện. Đến 2010 đến khám nghiệm nghĩa vụ quân sự phát hiện là bị nghiện. Sau đó, phụ nữ, đoàn xã đã đến vận động để cai nghiện tại cộng đồng. Lúc em nghiện thì không ai làm việc nhà, sức khỏe thì yếu, chỉ muốn chơi thôi, kinh tế cũng rất khó khăn".
 
Để cứu lấy đứa con của mình, gia đình của Lưu Văn Tướng đã ra sức khuyên can và cùng với các cán bộ Công an thôn, Công an xã, đoàn thanh niên tìm mọi cách động viên, giúp đỡ để cho Tướng cai nghiện, từ bỏ ma túy, vượt qua khó khăn, mặc cảm, sớm hoàn lương làm lại cuộc đời.
    
Anh Huỳnh Nhật Tân, Bí thư đoàn xã Ea Yông, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Trước hết phối hợp công tác cai nghiện, cai nghiện cho các thanh niên ở địa phương. Bên cạnh đó có nhiều thanh niên có hướng rất là tốt. Như anh Lưu Văn Tướng đây có hướng phát triển thì chúng tôi đề nghị với huyện đoàn, với ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ nguồn kinh phí khởi nghiệp. Qua đó đoàn xã viết giấy bão lãnh để cho anh Tướng được vay 15 triệu để xây dựng tiệm sửa xe. Bên cạnh đó đoàn cũng thường xuyên đến giúp đỡ, động viên.
 
Với sự quyết tâm của bản thân, sự chia sẻ động viên của gia đình và sự giúp đỡ thiết thực của các ban, đoàn thể ở địa phương, với số tiền cho vay khởi nghiệp ban đầu, sau đó Tướng đã cai nghiện thành công, từ bỏ hẳn ma túy, chăm lo làm ăn.
 
"Sức khỏe giờ ổn định, điều kiện kinh tế khá hơn trước, vợ chồng làm được 1 ha cà phê, nuôi 3 còn bò, sửa xe mỗi tháng cũng thu nhập thêm 2 đến 3 triệu, còn xây được một cái nhà. Bây giờ cố gắng làm ăn, anh em giúp đỡ thì mình quyết tâm cai nghiện, tu chí làm ăn, mình cảm thấy mình sai lầm rồi, mình cần phải từ bỏ nó"- Anh Lưu Văn Tướng nói.
 
Trong vòng tay chia sẻ, nhân ái của gia đình và cộng đồng cùng với sự quyết tâm của chính bản thân, giờ đây cuộc sống của anh Lưu Văn Tướng ở thôn Cao Bằng, xã Ea Yông, huyện Krông Pắc đã bước sang một trang mới yên bình, no ấm, hạnh phúc. Đó không chỉ là niềm vui đối với gia đình anh mà còn là câu chuyện đáng mừng của cả thôn.
BT
Thăm dò khán giả