Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 13:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 5, 27/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hòa giải bất thành vụ cá chết trên sông Chà Và

(ANTV) - Sáng 26/10, TAND tp.Vũng Tàu  tiếp tục buổi hòa giải lần ba giữa 33 hộ dân với 7 doanh nghiệp. Tuy nhiên, buổi buổi hòa cũng không mang lại kết quả.

Theo đơn khởi kiện của các hộ dân: nguyên nhân chủ yếu khiến cá lồng bè chết hàng loạt vào tháng 9-2015, gây thiệt hại trên 18 tỷ đồng cho bà con ngư dân Long Sơn là do các doanh nghiệp chế biến hải sản đã xả nước thải ra cống số 6 rồi chảy ra lòng sông Chà Và.

Do đó, ngư dân yêu cầu các doanh nghiệp phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo đúng kết luận của Viện môi trường và Tài nguyên là 76% trong tổng số 18 tỷ đồng thiệt hại.

Đại diện 33 hộ dân đề nghị các DN phải có thiện chí trong việc bồi thường, vì sự việc kéo dài hơn 1 năm. Nhiều hộ dân đang gặp khó khăn trong việc khôi phục sản xuất.

Tuy nhiên, có mặt tại phiên hòa giải, mặc dù chia sẻ thiệt hại với người nuôi cá lồng bè Long Sơn nhưng nhiều DN không đồng tình với kết quả xác định nguyên nhân của Viện môi trường và tài nguyên: nguyên nhân cá chết do các DN xả thải.

Bên cạnh đó, DN đề nghị xem xét lại con số thiệt hại do người dân kê khai. Tại buổi hòa giải, nhiều DN đề nghị bồi thường 20% trên tổng số thiệt hại cho người dân, hoặc chỉ hỗ trợ những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng 33 hộ dân không đồng ý.

Cho đến thời điểm này, mới chỉ có 2 trong tổng số 14 doanh nghiệp chế biến hải sản bồi thường thiệt hại cho bà con nuôi cá lồng bè./.

BT
Thăm dò khán giả