Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 3, 20/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

“Hòa giải 5 tốt” ở Văn Đức

(ANTV) - Văn Đức là xã thuần nông, thuộc diện nghèo của huyện Gia Lâm, Hà Nội, lại là địa bàn giáp với 2 xã, 1 thị trấn của tỉnh Hưng Yên. Nhưng trong nhiêu năm qua, Văn Đức luôn được đánh giá là địa bàn ổn định về tình hình ANTT, các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân đều được hoà giải, giải quyết đạt kết quả tốt, không có trọng án xảy ra trên địa bàn. 

Có được kết quả đó, chính là nhờ hiệu quả của mô hình Tổ hòa giải 5 tốt, mà công an huyện Gia Lâm đã tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện nhân rộng đến 22 xã, thị trấn trên địa bàn. Nhân kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống lực lượng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ (16/6/1967 - 16/6/2017).

Vì những tranh chấp đất đai giữa gia đình người em gái mà bà Trần Thị Chấm đang sống cùng với gia đình anh Nguyễn Văn Huệ, thương binh 4/4, con trai bà Chấm đến nay, việc xây nhà tình nghĩa cho anh Nguyễn Văn Huệ do TP Hà Nội quyết định vẫn chưa thể tiến hành.

Nắm bắt thông tin, tổ Hòa giải 5 tốt xã Văn Đức đã mời các thành viên trong hai gia đình đến nghe phân tích đúng sai nhiều lần để hai bên hàn gắn tình cảm, giải quyết mâu thuẫn từ cơ sở.

Ông Nguyễn Đức Hùng, Chủ tịch UBND xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết: Cái bài học kinh nghiệm của chúng tôi là chúng tôi phải thực hiện được tổ hòa giải ngay từ các thôn bời từ thôn đã giải quyết được những vụ việc đơn giản và những vụ việc khó thì cần đến ban hòa giải của xã và trong công việc đó thì cần phải bồi dưỡng tập huấn cho các thành viên ban hòa giải.

5 tốt chính là: Phát hiện vụ việc tốt; phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể tốt; tổ chức hoà giải tốt; bồi dưỡng tập huấn cán bộ tốt; và định kỳ giao ban báo cáo, sơ kết tốt. Trong đó, lực lượng công an xã là lực lượng giúp phát hiện sớm những mâu thuẫn phát sinh từ đó, Tổ hoà giải triển khai công tác hoà giải mâu thuẫn ngay tại thôn, xóm và hạn chế thấp nhất vụ việc mâu thuẫn phải đưa đến Ban hoà giải xã.

Đồng chí Khúc Văn Thưởng, Trưởng CA xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội phát biểu: Với lực lượng công an xã bây giờ là 12 đồng chí thì phân về phụ trách từng thôn để nắm bắt tình hình mâu thuẫn trong nhân dân để phản ánh kịp thời về Ban CA xã để nắm tình hình và giải quyết kịp thời và có những vụ việc nghiêm trọng thì CA xã sẽ trực tiếp xuống giải quyết vụ việc. Còn những vụ việc phát sinh trong nhân dân thì ngoài công an xã phụ trách thôn thì đặc biệt dựa vào người dân của những nơi xảy ra mâu thuẫn vì chính người dân là người cung cấp những mâu thuẫn từ đó có công an xã, có tổ hòa giải 5 tốt.

Ông Đặng Văn Thách, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, Hà Nội nói: Năm nay là chúng tôi thực hiện dồn điền đồi thửa rất khó khăn nhưng được sự đồng thuận của lãnh đạo chính quyền và nhân dân qua các cuộc họp nên chúng tôi cũng hoàn thành và báo cáo lên cấp trên.

Trong 5 năm trở lại đây, Ban và Tổ hoà giải ở Văn Đức đã hòa giải thành công 120/144 vụ việc. Những kết quả đạt được trong công tác hòa giải đã hạn chế những phát sinh khiếu kiện, đơn thư vượt cấp góp phần đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Đại tá An Thanh Bình, Trưởng CA Huyện Gia Lâm, Hà Nội phát biểu: Mô hình hoà giải mô hình tự quản hoà giải là luôn cần trong nhân dân, những sự việc nhỏ nếu giải quyết ko kịp thời sẽ dẫn đến mâu thuẫn. Nên mô hình hoà giải là rât tốt và chúng tôi đánh giá rất cao về mô hình này.

Hòa giải ở cơ sở chính là nhằm giữ gìn tình làng nghĩa xóm, tình đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng vì lẽ đó, mô hình Tổ hòa giải 5 tốt của xã Văn Đức đã thực sự phát huy được hiệu quả trên thế trận toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 

BT
Thăm dò khán giả