Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 02:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:37, Thứ 7, 09/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hóa chất tẩy mốc gây hại khó lường

(ANTV) - Ung thư gan là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay, đứng đầu trong số các ung thư thường gặp nhất. Mỗi năm cả nước có hơn 10 nghìn trường hợp phát hiện ung thư gan, trong đó hơn 80% được chẩn đoán ở giai đoạn tiến triển. 

Nguyên nhân của ung thư gan có nhiều nguyên nhân, nhưng một trong những nguyên nhân chính là do thói quen ăn uống hàng ngày, cơ thể hấp thụ những chất có hại và không đào thải được, tích tụ lâu dài trong cơ thể mà gây ra bệnh.

Thực phẩm có chất độc hại cũng có rất nhiều nguyên nhân, mà nguyên nhân lớn nhất đó là từ việc thực phẩm bị biến chất, không còn tươi ngon. Nấm mốc trên các thực phẩm là một ví dụ. Khi thực phẩm bị hỏng, sinh ra các loại nấm mốc, có chứa các chất độc tố, là nguyên nhân gây ra ung thư đặc biệt là ung thư gan. Cần phải kiểm tra thực phẩm kỹ trước khi chế biến, nếu thấy có dấu hiệu nấm mốc thì lập tức bỏ ngay và không nên tiếc rẻ.

Phụ gia thực phẩm được biết đến là một chất không dinh dưỡng, và sử dụng với các mục đích khác nhau. Thông thường các chất này được thêm vào với hàm lượng thấp để cải thiện cảm quan, cấu trúc, mùi vị cũng như bảo quản thực phẩm.

Phụ gia thực phẩm được chia làm 6 nhóm lớn gồm: chất bảo quản, chất bổ sung dinh dưỡng, chất tạo màu, chất tạo cấu trúc và nhóm các chất khác.

Theo số liệu thống kê từ Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế), Việt Nam đang cho phép sử dụng 23 nhóm phụ gia thực phẩm, bao gồm 337 chất. Tuy nhiên, trên thị trường, việc mua bán những phụ gia này rất hạn chế. Và bột săm-pết là 1 trong số đó.

 

BT
Thăm dò khán giả