Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 23:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:22, Thứ 7, 03/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hóa chất nhuộm vàng kênh Hà Bắc

(ANTV) - Trên địa bàn thôn Lộc Hà, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội từ nhiều năm nay có hàng chục nhà xưởng sản xuất gỗ ép, gỗ dán, sơn tĩnh điện. Điều đáng nói các nhà máy này chưa đảm bảo công tác môi trường, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe cho khu dân cư quanh khu vực.

 

Từng cột khói đen cao ngất, xả trực tiếp ra môi trường, điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân nơi đây mà sức khỏe của họ cũng không được đảm bảo.

Theo người dân xã Mai Lâm, huyện Đông Anhxưởng ở đây hoạt động suốt ngày đêm luôn, đêm đến đủ các loại xe to 3-4 chân đi rầm rầm suốt đêm luôn. Ô nhiễm bụi là một, hai nữa là khói của các xưởng bốc lên tràn ngập hết ra cả. Quá lo luôn nhưng không làm gì được, nói nhiều rồi, làm đơn cả xuống xã nhưng không làm gì được

Các nhà xưởng này đều nằm sát với con kênh Hà Bắc - kênh nội đồng của nhân dân. Đây được coi là con kênh chính phục vụ việc tưới tiêu cho người dân trên toàn xã Mai Lâm. Nhưng con kênh đang bị đầu độc, nước sơn vàng mặt dòng sông.

Theo người dân cứ độ vài ba ngày nhà máy lại bắt đầu xả xuống nước không vàng thì lại màu đen xì, không biết màu gì. Hôm nào màu đen cá chết nổi phềnh, bẩn không thể chịu được. Dân còn không dám bơm lên đồng để cấy lúa

Khu vực dựng các nhà xưởng nói trên là đất thủy lợi của kênh Hà Bắc, được UBND xã Mai Lâm cho những cá nhân thuê trồng cây nhưng lại biến thành những nhà xưởng trái phép. Mặc dù từ năm 2013 các xưởng này đã được đề nghị di dời nhưng cho đến nay  các xưởng vẫn hoạt động . Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã có cuộc làm việc với chính quyền địa phương nơi đây

Trong buổi làm việc với phóng viên ANTV, ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Lâm huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết đây là đất giao khoán, đất thủy lợi cho nên đương nhiên về việc đất đai ở đó là không phù hợp rồi. 

Cũng theo ông Lâm, việc xử lý trước khi thời điểm tôi làm Phó chủ tịch thế nên có sự chậm chễ tôi cũng không thể trả lời được bởi thời điểm các đồng chí lãnh đạo khác quản lý.

Ông Lâm chia sẻ thêm: “Khu vực nhà xưởng đó thuộc vào quy hoạch xây dựng cầu Tứ Liên, nên các đơn vị có đề xuất xin ý kiến với chính quyền để hoạt động  đến khi nào tiến hành xây dựng cầu sẽ tự dời đi". Nhưng việc bao giờ dự án xây dựng cầu được triển khai thì lại chưa có một thời gian cụ thể. Như vậy nếu dự án xây cầu Tứ Liên dậm chân kéo dài, thì việc tồn tại khu nhà xưởng này cũng kéo dài từng ấy ngày, từng ấy tháng, từng ấy năm hay sao? Và khốn khổ có lẽ cũng chỉ có người dân cùng với môi trường nơi đây ngày càng ô nhiễm./.

BT
Thăm dò khán giả