Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 22:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 4, 20/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hòa Bình: Đình chỉ khai thác than trái phép

(ANTV) - Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hòa Bình đã lập biên bản đình chỉ hoạt động khai thác đối với bà Lê Thị Tâm về hành vi khai thác than trái phép trên địa bàn xóm Vọ, xã Cuối Hạ, Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.

Tại hiện trường, cơ quan Công an thu giữ các dụng cụ dùng để khai thác than và 4 kíp mìn và nhiều kíp điện dùng để gây nổ.

Bãi khai thác đã được cấp phép cho một số đơn vị khai thác nhưng đã bị dừng hoạt động từ nhiều năm nay do ảnh hưởng lớn đến môi trường và nguy hiểm trong quá trình khai thác.

Tại cơ quan Công an, Lê Thị Tâm khai nhận hành vi khai thác trái phép của mình dưới hình thức tổ chức cá nhân, Tâm đã thuê 10 nhân công khai thác từ 8h sáng đến 15h chiều và trả 220.000đ/người/ngày. Hoạt động này đã diễn ra được 1 tháng nay.

Dựa vào dân ngăn chặn nạn vận chuyển gỗ lậu tại miền núi Quảng Nam

Trụ sở công an huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Hàng chục chiếc xe tải nặng, xe hết hạn sử dụng nằm ngổn ngang. Hết hạn sử dụng, song trên mình mỗi chiếc xe này lại chở theo hàng chục m3 gỗ lậu là điều khá bình thường. Trong số này, có một chiếc xe đã từng chở đến hơn 21m3 gỗ lậu được xẻ theo đúng quy cách vừa bị bắt giữ.Anh Đinh Mạnh Vĩnh là một trong hai người, dám đương đầu với trên 30 đối tượng, để trực tiếp cùng lực lượng chức năng bắt vụ vận chuyển hơn 21m3 gỗ lậu cách đây không lâu.

Anh Đinh Mạnh Vĩnh, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: anh và một lực lượng xuống trực tiếp chỗ xe và bắt xe, bên cạnh đó gọi các lực lượng khác để tham gia giữ xe, qua sự việc này, chúng ta thấy nhân dân rất là quan trọng trong việc tố giác tội phạm khai thác gỗ trái phép. 

Với địa bàn rộng, hệ thống đường giao thông quốc lộ, tỉnh lộ đã thông thương liên vùng, thêm vào đó lợi nhuận từ việc vận chuyển lâm sản trái phép quá lớn, nên bọn lâm tặc ngày càng liều lĩnh và manh động hơn. Nếu như không có sự tố giác của người dân và sự quyết tâm của chính quyền địa phương, số gỗ lậu này sẽ trót lọt.  Thực tế này, đòi hỏi cuộc chiến chống lại nạn khai thác vận chuyển lâm sản trái phép ở Phước Sơn cần phải quyết liệt hơn nữa.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: chúng tôi tiếp tục tuyên truyền giáo dục đối với người dân trong việc phát huy vai trò của chủ rừng, hộ gia đình được giao khoán bảo vệ rừng hiện nay. Làm sao đó để hạn chế thấp nhất tình trạng vận chuyển trái phép lâm sản trên địa bàn huyện.

4 tháng đầu năm 2016, huyện miền núi Phước Sơn là địa phương dẫn đầu của tỉnh Quảng Nam trong việc phát hiện, bắt giữ các đối tượng vận chuyển lâm sản trái phép bằng phương tiện xe ô tô. Kết quả đó có vai trò rất lớn của quần chúng nhân dân, khi chính bà con là tai mắt của chính quyền, ngành công an và lực lượng kiểm lâm trong quản lý bảo vệ rừng. Bà con đồng bào dân tộc thiểu số quanh năm gắn bó với rừng, họ coi rừng là nhà của mình, nên cách dựa vào nhân dân để giữ rừng như tại Phước Sơn đã phát huy hiệu quả và cần được nhân rộng

 

BT
Thăm dò khán giả