Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 19:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 7, 26/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hòa Bình bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ

(ANTV) - Mưa lớn liên tiếp trong những ngày qua trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã gây ra mưa lũ trên diện rộng. Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh có 3 người chết do bị nước lũ cuốn trôi; đời sống sinh hoạt của hàng nghìn hộ dân gặp khó khăn vì ngập úng, nguy cơ mất an toàn; nhiều công trình giao thông, cầu, cống, công trình điện bị hư hỏng. 

 
Huyện Cao Phong có hơn 70 điểm sạt lở với khối lượng gần 9.300m3 đất đá; 127 ha hoa màu của người dân bị gãy đổ, không có khả năng khắc phục; 19 ha thủy sản bị ảnh hưởng. Tổng thiệt hại ước tính khoảng trên 5 tỷ đồng.
 
Xã Đông Phong là địa phương bị thiệt hại nhiều nhất do mưa lũ. Toàn xã có 41 ha hoa màu bị thiệt hại không thể khắc phục được. Đây là hơn 6.000m2 diện tích đất trồng mía tím của gia đình ông Bùi Thanh Quynh, xóm Quáng Ngoài bị lũ cuốn trôi cả đất và mía. Số còn lại bị gãy đổ. Trồng mía, chưa đến mùa thu hoạch, ông đã phải chua xót hứng chịu hậu quả của thiên tai. Nguồn thu nhập chính của gia đình là từ cây mía, giờ đã không còn. Gia đình ông đã nghèo nay lại còn cơ cực hơn.
 
Ông Bùi Thanh Quynh - Xóm Quáng Ngoài, xã Đông Phong, Cao Phong, Hòa Bình chia sẻ: Gia đình tôi mất trắng 3.000 - 5.000 cây mía. Hiện giờ không thể khắc phục được. Vườn bị lũ cuốn trôi hết, cả đất và mía. Còn ít cây, giờ dựng lại cũng không được vì nó sẽ đổ ngay.
          
Trường hợp của gia đình ông Bùi Thanh Quynh cũng không phải là trường hợp cá biệt. Qua thống kê, toàn xã Đông Phong có tới gần 100 hộ nằm trong diện cần được hỗ trợ để ổn định đời sống. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông của xã ở nhiều điểm bị tàn phá nặng nề, đặc biệt là 3 bai dâng bị lũ cuốn trôi không thể khắc phục được. Mặc dù thời tiết đã hết mưa và có nắng, song nước ở một số nơi rút khá chậm khiến số ít người dân vùng khó khăn vẫn còn bị cô lập.
 
Ông Bùi Tiến Dũng - Bí thư Đảng ủy xã Đông Phong, Cao Phong, Hòa Bình nói: Sau mưa lũ, ban thường vụ Đảng ủy đã tập trung hết lực lượng đi khảo sát thực tế để nắm chắc tình hình. Chỉ đạo nhân dân khắc phục thiệt hại và nhờ các công ty đang xây dựng trên địa bàn tu sửa và củng cố lại.
 
Còn gia đình chị Bùi Thị Ngân, xóm Vỏ 1, xã Thu Phong cũng đã phải sơ tán ngay trong đêm 21/9 vì mưa lớn. Giờ đây, ngôi nhà đành bỏ không vì nhiều vị trí trong và ngoài ngôi nhà có những vết rạn nứt. Điều kiện gia đình khó khăn chưa thể xây dựng nhà mới nên chị và các cháu đành phải đi ở tạm nhà văn hóa của xóm. Còn chồng chị thì dựng tạm cái lán gần nhà để trông giữ tài sản. Biết là nguy hiểm, song với điều kiện của gia đình, anh chị đành chấp nhận.
 
Hiện tại, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Cao Phong đang tích cực chỉ đạo các địa phương chủ động cùng nhân dân tìm các biện pháp khắc phục kịp thời để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Đồng thời chỉ đạo các địa phương thống kê chính xác thiệt hại, đặc biệt là các công trình điện bị sự cố phát sinh và các hệ thống giao thông trọng yếu bị hư hỏng. Địa phương đang rất cần tỉnh và Trung ương sớm có biện pháp hỗ trợ để người dân sớm ổn định đời sống và sản xuất./.
 
BT
Thăm dò khán giả