Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 14:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 2, 27/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hố tử thần tại Bằng Lũng là hiện tượng thiên nhiên

(ANTV) - Liên quan đến hiện tượng sụt lún và xuất hiện nhiều hố tử thần tại Bắc Kạn, UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết, đã phối hợp với Tổng cục Địa chất và Khoáng sản thuộc Bộ Tài Nguyên và Môi trường lập đề án khảo sát, đánh giá, xác định nguyên nhân trên diện tích 4,5ha xung quanh vị trí sụt lún tại tổ 10, thị trấn Bằng Lũng với kinh phí hơn 800 triệu đồng.

Các nhà khoa học kết luận nguyên nhân sụt lún là điều kiện tự nhiên tạo nên khi tại đây tồn tại hệ thống hang ngầm hở (trần hang là đất đá gắn kết yếu, chứa nước và không chứa nước) và hệ thống đới đập vỡ nứt nẻ chứa nước. 

Một nguyên nhân trực tiếp tác động gây sụt lún nữa là hoạt động dân sinh, hệ thống hang caster tại đây nằm dưới quốc lộ 3B có mật độ xe qua lại nhiều, xe có tải trọng lớn tạo ra lực cộng hưởng tác động làm cho lớp đất đá trần hang bị rung chuyển và rơi rụng dần.

Cùng với đó, quá trình khai thác nước ngầm dân sinh, hoạt động khai thác khoáng sản trong khu vực và vùng lân cận có thể là một trong những nguyên nhân gián tiếp gây sụt lún.

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản khẳng định đây là hiện tượng bình thường của tự nhiên, xếp vào dạng thiên tai, thường xảy ra ở những vùng phân bố đá vôi. Hiện tượng này đã xảy ra nhiều nơi trên thế giới. Tổng cục khuyến cáo có thể chủ động phòng tránh bằng cách hạn chế hút mạch nước ngầm, hút nước mỏ chì kẽm Nà Tùm.

Động đất gần thủy điện Sông Tranh 2 làm rung chuyển lớn

Ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam xác nhận trên địa bàn vừa xảy ra trận động đất vào khoảng 11h20 trưa nay tại khu vực Nước Xa giáp ranh giữa huyện Nam Trà My và huyện Bắc Trà My (cũng là nơi có thủy điện Sông Tranh 2).

Hiện UBND huyện đã giao cho các ngành chức năng của huyện xuống địa phương xảy ra động đất kiểm tra tình hình xem có thiệt hại gì hay không và báo cáo lại với lãnh đạo để xử lý. Đồng thời cũng đang chờ Viện Vật lý địa cầu phân tích độ richter của trận động đất này.

BT
Thăm dò khán giả