Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 22:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 5, 13/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cần nhất quán từ doanh nghiệp tới địa phương

(ANTV) - Thời gian qua, để hạn chế lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, một số cửa khẩu xuất khẩu nông sản đã tạm thời đóng cửa ngừng thông quan khiến một số mặt hàng nông sản như dưa hấu, thanh long và tới đây là vải, xoài… đang và sẽ gặp khó khăn trong tiêu thụ.

 

Nhằm hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông sản đã, đang và sẽ thu hoạch rộ trong thời gian tới tại các địa phương có vùng sản xuất tập trung như Tiền Giang, Đồng Tháp, Bắc Giang, Bình Thuận, Sơn La, Thanh Hóa…, trong bối cảnh xuất khẩu một số mặt hàng gặp khó khăn do dịch bệnh, Bộ Công Thương  đề nghị các địa phương phải cung cấp thông tin cụ thể về sản lượng, chất lượng và thời điểm để có kết nối cung cầu cho phù hợp, tập hợp đầu mối thông tin tại Vụ Thị trường trong nước, liên hệ qua các đầu mối để có kết nối nhanh nhất với từng sản phẩm, tránh thủ tục rườm rà.

Về lâu dài, các tỉnh cần nâng cao chất lượng nông sản, kết hợp chế biến sâu, đa dạng hóa thị trường.Hơn nữa, việc kết nối hỗ trợ cho việc thu mua, tiêu thụ nông sản không chỉ đối với các sản phẩm cần ngay lập tức, phải có kế hoạch dài hạn trong trường hợp tình hình bệnh dịch kéo dài.

Bộ Công Thương đã tổ chức lễ ký kết giữa Sở Công Thương các tỉnh, thành phố với các hệ thống phân phối lớn như Vincommerce, Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), MM Mega Market…nhằm thống nhất hỗ trợ tiêu thụ nông sản đang bị ảnh hưởng do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại các tỉnh thành phố.

Ngành vận tải du lịch chịu ảnh hưởng nặng từ dịch bệnh

 

Phòng ngừa việc lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, việc đi du lịch giảm mạnh, các lễ hội dừng tổ chức, học sinh nghỉ học, người dân hạn chế đi lại… Một trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những hệ lụy này chính là ngành vận tải, nhất là taxi, xe vận chuyển du lịch. 

Đối với những đơn vị vận tải chuyên phục vụ khách du lịch, ảnh hưởng từ dịch bệnh corana lại càng thấy rõ. Theo thống kê của hiệp hội vận chuyển du lịch Đà Nẵng: Từ tết đến nay, số lượng đặt xe bị hủy rơi vào khoảng 40-50%, nhưng đó là tình hình chung, với những đơn vị chuyên phục vụ khách Trung Quốc thiệt hại gần như là 80%  trở lên.

Phía hiệp hội vận chuyển du lịch cũng mong muốn ngành du lịch Đà Nẵng chủ động tìm kiếm thị trường mới để không phụ thuộc vào một nguồn khách; vấn đề kiểm soát thông tin được làm tốt tránh gây hoang mang dư luận; còn về phía bản thân các đơn vị vận tải cũng cần chủ động, sáng tạo trong vấn đề kinh doanh, giảm bớt được chi phí, tìm được nguồn khách mới để vượt qua được giai đoạn khó khăn này.

B.T
Thăm dò khán giả