Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 20:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:17, Thứ 7, 23/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hỗ trợ nhân dân vùng khó đón Tết

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính xuất cấp (không thu tiền) 1.014,31 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 2 tỉnh: Lào Cai, Quảng Trị để hỗ trợ cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán năm 2016.

Cụ thể, tỉnh Lào Cai được hỗ trợ 155,31 tấn gạo; tỉnh Quảng Trị được hỗ trợ 859 tấn gạo. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND 2 tỉnh: Lào Cai, Quảng Trị tiếp nhận và sử dụng số gạo được cấp nêu trên để hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng theo quy định.

Đây là một trong những chính sách hợp lòng dân, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đời sống của nhân dân, nhất là đối với đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiệt hại do thiên tai.

Không những chỉ góp phần giúp địa phương bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán và giáp hạt mà còn góp phần chăm sóc, bảo vệ rừng và loại bỏ tập quán di dân di cư của đồng bào dân tộc thiểu số vùng núi./.

Thừa Thiên - Huế: Hỗ trợ sinh kế giúp đồng bào dân tộc thoát nghèo

Việc hỗ trợ sinh kế, giúp người dân thoát nghèo bền vững đã và đang được huyện miền núi Nam Đông,tỉnh TT-Huế  đặc biệt quan tâm. Với những cách làm hay, sáng tạo, cùng với sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, nhiều năm trở lại đây tỷ lệ hộ nghèo.

Đặc biệt là tỷ lệ hộ nghèo là  đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Nam Đông giảm nhanh, điều này góp phần rất lớn trong việc hoàn thành tiêu chí thứ 11, trong quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. 

Là xã định canh định cư, với gần 100% bà con là người đồng bào dân tộc sinh sống. Thượng Lộ được xem là địa phương của huyện miền núi Nam Đông đi đầu trong công tác chuyển đổi có hiệu quả cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nổi bật ở đây là nuôi bò bán thâm canh.

Không còn cảnh chăn nuôi thả rông trong rừng, giờ đây bà con đã biết trồng cỏ, làm chuồng kiên cố, thoáng mát về mùa hè, ấm vào mùa đông. Mới đây, từ chương trình xây dựng nông thôn mới và chương trình 135 xã được phân bổ 20 con bò lai Brahman, mỗi con được hỗ trợ từ 7,5 – 9,5 triệu đồng. Đây là giống bò cho hiệu quả kinh tế cao, thời gian nuôi không dài và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương.

Hiện nay, tổng đàn bò trên địa bàn huyện đạt gần 3.000 con, tăng hơn 630 con so với cùng kỳ năm 2014. Không chỉ tăng về số lượng, chất lượng đàn bò cũng đang được chính quyền và người nông dân quan tâm. Những giống bò cũ, hiệu quả kinh tế thấp đã dần được thay bằng những giống bò lai cho hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh đó, huyện vận động nông dân chuyển đổi một số diện tích canh tác sang trồng cây thức ăn cho bò; xây dựng các mô hình trồng cỏ thâm canh năng suất cao; đào tạo, tập huấn chuyển giao  kỹ thuật chăn nuôi bò cho cán bộ khuyến nông và nông dân; tăng cường cán bộ khuyến nông, cán bộ thú y về cơ sở hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, làm chuồng trại, phòng trừ dịch bệnh, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các chăn nuôi.

Để mô hình chăn nuôi bò được nhân rộng, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân, thời gian tới huyện Nam Đông tiếp tục đầu tư, thu hút các nguồn lực hổ trợ cho người chăn nuôi trên địa bàn, vận động nhân dân trồng cỏ để phát triển mô hình chăn nuôi bò nhốt chuồng vỗ béo.

Đây là mô hình chăn nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, vừa tránh được những rủi ro cho người nông dân, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng