Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 14:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 4, 20/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hộ dân vùng tâm bão số 10 lâm cảnh mất nhà, trắng tay

(ANTV) - Sau bão là những giọt nước mắt, lòng quặn thắt vì mất mát, thiệt hại. Có lẽ với người dân xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, trắng tay là hoàn cảnh chung của tất cả các gia đình. Theo thống kê, toàn xã có gần 80% nhà dân bị tốc mái, riêng địa bàn thôn Minh Cầm Trang và Minh Cầm Ngoại thì tỉ lệ lên đến 100% hộ dân. Hiện nhiều người dân đang phải sống trong cảnh không nhà.

Sau gần 4 ngày cơn bão số 10 đi qua chị Đoàn Thị Dương, ở thôn Minh Cầm Ngoại, xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình vẫn chưa khỏi bàng hoàng. Với chị điều may mắn nhất là giữ được tính mạng của hai mẹ con trong cơn bão lịch sử vừa diễn ra. Bão qua, chị Dương cố lục lọi trong đống đổ nát là hi vọng tìm được di ảnh của ông nội, còn mọi tài sản trong gia đình thì đều hư hỏng toàn bộ cùng với căn nhà. Trong nước mắt nghẹn ngào, chị Dương mong ước có được căn nhà, dù chỉ là tạm thời để mẹ con ra vào những lúc khốn khó này.

Thôn Minh Cầm Ngoại và Minh Cầm Trang, xã Phong Hóa có 100% nhà bị tốc mái, trong đó có 2 nhà bị sập hoàn toàn và nhiều người dân không thể ở trong ngôi nhà của mình vì thiệt hại quá nặng. Và đến nay sau hơn 3 ngày hệ thống điện lưới vẫn chưa hoạt động trở lại, khiến cuộc sống của người dân hết sức khó khăn.

Ông Hồ Quang Chinh - Phó trưởng thôn Minh Cầm Trang cho biết: Hiện nay bà con đã khắc phục tạm được, có một số trường hợp nhà tốc mái hoàn toàn và nhà bị sập thì chưa làm được. Ở đây thiệt hại lớn, bà con nông thôn thì vất vả nhưng bà con cố gắng khắc phục để mà có chỗ ở.

Ngoài sản xuất nông nghiệp, nghề giúp người dân xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình có được cuộc sống ổn định bấy lâu là dựa vào trồng rừng sản xuất, nhưng cơn bão số 10 đã cướp sạch gần như toàn bộ rừng khi đã gần đến độ tuổi thu hoạch.

Bà Hồ Thị Bích Hà - Chủ tịch UBND xã Phong Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình cho biết: Ngoài thiệt hại về nhà cửa sau cơn bão số 10 thì thiệt hại lớn nhất là rừng sản xuất, qua thống kê thì có trên 250 ha rừng keo tràm bị gãy đỗ hoàn toàn và ước tính thiệt hại trên 10 tỷ đồng.

Những mái nhà lợp tạm, cuộc sống người dân vốn dĩ đã vất vả nay càng vất vả hơn. Nỗi trăn trở của chính quyền địa phương lúc này mong được sự hỗ trợ để phần nào giúp được người dân vượt qua khó khăn sau bão.

Bà Hồ Thị Bích Hà cho biết thêm: Đối với những khó khăn trước mắt của bà con thì đối với xã đã thành lập đoàn thăm hỏi những gia đình bị thiệt hại nặng, đặc biệt là hỗ trợ mỗi gia đình nhà bị sập là 1 triệu đồng kèm theo lương thực thực phẩm để họ có thể khắc phục khó khăn trước mắt. Còn về lâu về dài thì chúng tôi cũng mong muốn có những mạnh thường quân, nhà hảo tâm có thể hổ trợ về vật chất và tinh thần để giúp đỡ bà con ổn đình cuộc sống.

Sau bão, cuộc sống người dân vùng tâm bão tỉnh Quảng Bình lại bộn bề hơn, với nhiều nỗi lo. Người dân vùng tâm bão rất cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm ở những thời điểm khó khăn để ổn định cuộc sống./.

 

BT
Thăm dò khán giả