Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 04:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 7, 20/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hình thành áp thấp trên biển Đông

(ANTV) - Chiều ngày 19/6, trên khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa hình thành một vùng áp thấp.

Hồi 14 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 14,6-15,6 độ vĩ Bắc; 111,5-112,5 độ kinh Đông. Theo dự báo của các chuyên gia về thời tiết,  trong 24 giờ tới, vùng áp thấp có xu hướng dịch chuyển lên phía Bắc, hướng về phía đảo Hải Nam (Trung Quốc) và có khả năng sẽ mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp phân tích trên, kết hợp với gió mùa tây nam đang có xu hướng hoạt động mạnh lên, nên khu vực giữa biển Đông (bao gồm vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa), khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau thời tiết đang ngày một xấu, mưa dông xuất hiện nhiều nơi làm cho tầm nhìn xa bị giảm thấp xuống chỉ còn 4 – 10km.

Gió Tây Nam trên khắp các khu vực cũng đang bắt đầu hoạt động mạnh dần lên ở mức cấp 5, có lúc cấp 6, thậm chí là kèm theo gió giật cấp 7-8 (tức là từ 50 - 74km một giờ). Sóng biển vì thế liên tục duy trì ở mức cao 2.0 - 4.0 mét kèm theo biển động. Do vậy, bà con ngư dân cần hết sức lưu ý và hạn chế ra khơi trong điều kiện thời tiết nguy hiểm này.

Trên đất liền, dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực nam Trung Bộ kết hợp thêm với hoạt động của đới gió tây nam cũng chính là hình thế chính gây ra mưa dông diện rộng cho các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ. Ở các khu vực này vẫn có khả năng xuất hiện những điểm mưa vừa, có nơi mưa to và dông mạnh gây ra hiện tượng thời tiết nguy hiểm như tố lốc và gió giật mạnh.

Do vậy người dân cần hết sức lưu ý và đề phòng đặc biệt là các tỉnh phía bắc của Tây Nguyên như Kom Tum, Gia Lai và cả các tỉnh thuộc miền Tây của Nam Bộ./.

H.A
Thăm dò khán giả