Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 01:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:29, Thứ 7, 18/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả từ mô hình tổ đoàn kết trên biển

(ANTV) -Trước những khó khăn, rủi ro trong việc đánh bắt, khai thác thủy hải sản, một số tỉnh, thành ven biển, đã vận động ngư dân hình thành tổ, đội liên kết sản xuất trên biển tương trợ lẫn nhau và đã gặt hái được nhiều thành công. Tổ đoàn kết trên biển của xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi là một mô hình tiêu biểu.

 
Những ngôi nhà khang trang của các ngư dân xã Bình Câu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã đạt được là do từ khi thành lập mô hình đoàn kết trên biển.
 
Mô hình này, không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế ổn định cho những ngư dân xã Bình Châu, mà còn giúp các ngư dân nơi đây, có thêm sức mạnh giúp đỡ lẫn nhau bám biển mà không ngại bất cứ một thế lực xấu nào.
 
Anh Trương Văn Dũng, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi cho biết chúng tôi đi biển, chủ yếu là dùng thông tin liên lạc với nhau qua bộ đàm và điện thoại  để hỗ trợ lẫn nhau.Khi ra biển, chúng tôi có rất nhiều tàu đi với nhau, cùng thông thường mươi tàu , còn đi thì 1 đoàn nhiều tầm 100 đôi. Đi 10 tàu không phải là mình ăn hiếp dân địa phương hay những tàu con của dân địa phương . Mà đi đông tàu, để khi mà Trung Quốc xâm chiếm , nó thấy mình đông thì nó để yên cho mình làm, chứ ko quấy rối hay làm khó mình.
 
Theo anh Huỳnh Tuấn Đức, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi chia sẻ: "Đây là 1 sự đoàn kết của ngư dân, với toàn bộ ngư dân biển thì đây là một sự đoàn kết của ngư dân đều tập trung làm trên 1 vùng ven biển đó. Khi tình huống xảy ra thì đều tập trung, nỗ lực các ghe, ngư dân cùng tập trung đối phó".
 
Đại diện Hiệp đội nghề cá xã Bình Châu ông Nguyễn Thành Hùng- Chủ tịch cho biết:"Đến giờ này chúng tôi đã có 31 tổ đoàn kết đánh bắt trên biển, trước mà khi chưa thành lập cái tổ này thì việc liên hệ giúp đỡ nhau rất khó khăn, chính vì vậy, từ ngày thành lập cái tổ này, thì phải nói cái việc đoàn kết trên biển rất là cần, khi cái tổ đó mà nhận được tín hiệu tàu nào bị nạn , thì bà con sẽ chạy đến và giúp đỡ để đảm bảo về tài sản và con người. Cho nên, việc hiệu quả của tổ đoàn kết này mang lại rất nhiều hiệu quả".
 
Hiệu quả mà tổ đoàn kết mang lại cho ngư dân Quảng Ngãi không chỉ là những khoang cá đầy, mà nó còn giúp các ngư dân xích lại với nhau và quan trọng hơn hết là cùng nhau hướng về nơi biển cả để bảo vệ chủ quyền của quê hương và Tổ Quốc.
B.T
Thăm dò khán giả