Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 01:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:35, Chủ Nhật, 06/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả trong công tác vận động thu gom vũ khí ở Đắk G'long

(ANTV) - Với phong tục, tập quán là sử dụng súng săn, súng tự chế để đi săn thú rừng,  nhiều người dân tộc thiểu số từ các tỉnh phía Bắc vào tỉnh Đắk Nông sinh sống và làm ăn đã tự chế cho mình những khẩu súng để vào rừng săn bắn. Chính từ đó đã phát sinh những hậu quả khôn lường, thậm chí phải trả giá bằng chính mạng sống của mình và người thân. Nhiều vụ án đau lòng đã xảy ra, tuy nhiên vì lợi ích trước mắt, rất nhiều người vẫn đang “phớt lờ” sự nguy hiểm của nó.

Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Đắk Nông đã thực hiện phương châm "đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà" để vận động thu gom vũ khí, vật liệu nổ và đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

Tại nhà anh Giàng A Phủ ở xã Đắk R'măng, huyện Đắk G'long đông vui hơn hẳn bởi có các cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Đắk Nông và Công an huyện Đắk G’long về vận động bà con thu gom súng tự chế, vật liệu nổ.

Tại đây, đoàn đã tuyên truyền cho bà con nhân dân hiểu rõ về những tác hại, hiểm họa của việc sử dụng trái phép các loại vũ khí, súng tự chế đối với sức khỏe, tính mạng của con người; Các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với việc quản lý, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ. Đồng thời, vận động, kêu gọi nhân dân, các già làng, chức sắc, trưởng bon, những người có uy tín tự giác giao nộp vũ khí và vận động con em mình không tham gia sản xuất,  tàng trữ,  sử dụng các các loại vũ khí.

Sau khi nghe các cán bộ tuyên truyền, người dân ký đã cam kết với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng về việc chấp hành tốt các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng các loại  vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đồng thời tự nguyện giao nộp 35 khẩu súng săn, súng tự chế các loại.

Theo thống kê của Công an huyện Đắk G’long, từ chỗ người dân thiếu hiểu biết về hiểm họa của các loại vũ khí, súng đạn mà từ năm 2005 đến nay, trên địa bàn huyện Đắk Glong đã xảy ra 7 vụ vô ý làm chết người do sử dụng súng săn tự chế, làm 5 người chết, 3 người bị thương.

Với phương châm đến từng nhà, gặp từng người để vận động tuyên truyền bà con nâng cao nhận thức, tự nguyện giao nộp vũ khí, lực lượng Công an Đắk Nông đã và đang góp phần thực hiện tốt các quy định của nhà nước về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương.

Xem tin: 

 

BT
Thăm dò khán giả