Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 18:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 3, 01/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả mô hình tái hòa nhập cộng đồng “1+5”

(ANTV) - Xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam từng được xem là một địa bàn trọng điểm của tỉnh Quảng Nam về diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm, trong đó có nhiều đối tượng đi cải tạo về không lo làm ăn mà thường tụ tập gây rối tạo tâm lý bất an trong nhân dân. 

Trước thực trạng đó, từ năm 2011 đến nay, xã Duy Sơn đã xây dựng thành công mô hình tái hòa nhập cộng đồng cho những người đã chấp hành xong án trở về địa phương. Mô hình này được gọi tắt là mô hình “1+5”, nghĩa là một người vi phạm được 5 tổ chức hỗ trợ giáo dục gồm gia đình, dòng tộc, nhà trường, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và công an xã.

Tại xưởng sản xuất tấm thảm lau chân của anh Lê Văn Vinh ở thôn Kiệu Châu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên đang tạo công ăn việc làm tại chỗ cho 10 công nhân và khoảng 60 hộ gia đình khác trong xã nhận hàng về làm tại gia đình.

Anh Vinh từng bị tòa án tuyên phạt 24 tháng tù giam do gây ra tai nạn giao thông nhưng do quá trình cải tạo tốt ở trong trại giam nên anh được đặc xá trước thời hạn 3 tháng. Ra tù, với số tiền 23 triệu đồng vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua sự bảo lãnh của các hội đoàn thể, anh Vinh đã dần tạo lên một xưởng làm tấm thảm như ngày hôm nay.

Anh Lê Văn Vinh cho biết: Hồi trước tôi về làm ăn cũng xa cơ thất thế. Khi về địa phương cũng được tạo điều kiện với những người như chúng tôi, các ban ngành như công an, thanh niên tạo điều kiện cho vay một số vốn được mấy chục triệu. Từ mấy chục triệu đó tôi bắt đầu làm, lúc đầu làm rất ít được bao nhiêu trở honda đi chào hàng từng đó. Hồi đó ngày nào cũng đi Đà Nẵng, Huế, Tam Kỳ nhưng đến bây giờ có thị trường người ta đến nhà lấy thì đỡ phải vận chuyển đi như trước đây.

Trường hợp của anh Lê Văn Vinh chỉ là một trong số rất nhiều người sau khi ra tù đã tái hòa nhập tốt với cộng đồng ở xã Duy Sơn từ mô hình “1+5”. Từ năm 2011 đến nay, trong số 45 người chấp hành án phạt tù về địa phương thì có 11 người được bảo lãnh cho vay với số tiền 149 triệu đồng để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Anh Phạm Tấn Phương, Trưởng Công an xã Duy Sơn cho biết: Đối với công an xã Duy Sơn từ năm 2011 đã xây dựng mô hình “1+5” trong đó hỗ trợ những người chấp hành án phạt tù xong trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng trong đó chúng tôi đã giúp đỡ được nhiều đối tượng chấp hành án trở về địa phương ổn định chỗ ở, ổn định cuộc sống để họ quên đi những mặc cảm với xã hội, các vấn đề đã vi phạm trước đây.

Ông Trần Ba, Phó Chủ tịch UBND xã Duy Sơn cho biết: Nói chung để duy trì mô hình này đạt hiệu quả trong thời gian sắp đến thì các đoàn thể phải phát huy vai trò, tăng cường quản lý hội viên của mình. Càng sâu sát với hội viên, với đối tượng tái hòa nhập cộng đồng, tạo điều kiện cho họ phát triển kinh tế, có đời sống ổn định họ sẽ trở thành một người tử tế, người công dân tốt, gương mẫu.

Cùng với sự đổi thay về diện mạo cơ sở vật chất nông thôn thì người dân nơi đây cũng vui mừng, phấn khởi khi được sống trong một môi trường xã hội yên bình. Từ những kết quả đã đạt được, năm 2014 mô hình “1+5” ở xã Duy Sơn đã được Bộ Công an tuyên dương là một trong những mô hình tiếp nhận, quản lý, giáo dục người được đặc xá tha tù tái hòa nhập cộng đồng tiêu biểu của cả nước./.

BT
Thăm dò khán giả