Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 22:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 3, 10/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng

(ANTV) - Trong thời gian qua, việc bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù tại tỉnh Quảng Trị đạt nhiều kết quả tích cực. Đến nay trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị đã có nhiều mô hình giáo dục, giúp đỡ những người mãn hạn tù trở về hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống. 

Cũng như nhiều trường hợp mãn hạn tù trở về địa phương, anh Nguyễn Văn Diệp ở thôn Nam Đông xã Gio Sơn, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã phải đối mặt rất nhiều mặc cảm, khó khăn. Tuy nhiên được sự động viên của gia đình, sự quan tâm, giúp đỡ của chính quyền địa phương và sự nỗ lực của bản thân, đến nay, anh đã trở thành một điển hình về phát triển kinh tế hộ gia đình. Được sự tín nhiệm của chính quyền và nhân dân, anh còn được bầu làm Chi hội phó Chi hội Cựu quân nhân thôn Nam Đông.

Anh Nguyễn Văn Diệp - Xã Gio Sơn, Gio Linh, Quảng Trị chia sẻ: "Được bà con làng xóm quan tâm, xã hội quan tâm giúp đỡ, giúp công việc, giúp tình cảm, vẫn vui vẻ và hòa nhập cộng đồng, không có gì tự ti."

Theo thống kê, tại Quảng Trị hiện có 1.651 người chấp hành xong án phạt tù trở về cư trú tại địa phương. Để những người này vượt qua mặc cảm với xã hội, có cơ hội hòa nhập với cuộc sống cộng đồng, chính quyền các cấp đã chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể địa phương thường xuyên phối hợp với lực lượng Công an làm tốt công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người mãn hạn tù trở về.

Mô hình “Cựu chiến binh giúp đỡ, giáo dục người mãn hạn tù tái hoà nhập cộng đồng” của Hội Cựu chiến binh Phường 1, thành phố Đông Hà được đánh giá là một mô hình thiết thực, hiệu quả vì đã có nhiều cách làm sáng tạo trong giáo dục, giúp đỡ hơn 30 người lầm lỗi đang cư trú tại địa bàn.

Bằng sự nỗ lực rất lớn, những người mãn hạn tù đã vượt qua chính mình, vượt qua định kiến của xã hội để khẳng định bản thân, chứng minh rằng mình vẫn là người có ích cho cộng đồng. Họ không chỉ tạo dựng cơ ngơi cho gia đình mà còn góp công sức để giúp đỡ những người khác.

Đại tá Lê Sơn – Trưởng phòng Cảnh sát thi hành án và hỗ trợ tư pháp Công an Quảng Trị cho biết: "Thực tế cho thấy, trong những năm qua, số tái phạm trên địa bàn rất ít, hầu hết các đối tượng mãn hạn tù về địa phương cư trú đều chấp hành tốt các chính sách, chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước."

Với sự quan tâm, sự phối hợp tích cực giữa các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, các mô hình về tái hòa nhập cộng đồng cho người phạm tội đã ngày càng được triển khai xây dựng và nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh. Đây cũng là cơ sở quan trọng giúp những người đã từng lầm lỗi có cơ hội rèn luyện bản thân, tích cực phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, từ đó có điều kiện giúp đỡ người cùng cảnh ngộ có việc làm, ổn định cuộc sống, tích cực tham gia vào phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương, góp phần phòng ngừa phát sinh tội phạm và vi phạm pháp luật.

BT
Thăm dò khán giả