Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 10:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Thứ 6, 06/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệu quả bất ngờ khi xử lý nước thải bằng cây sậy

(ANTV) - Một hệ thống xử lý nước thải hoàn toàn dựa vào tự nhiên, không tốn nhiều chi phí đầu tư cũng như chi phí bảo dưỡng mà lại mang đến những hiệu quả cao. Đó là những ưu điểm đặc biệt của mô hình xử lý nước thải bằng cây sậy – mô hình đang được áp dụng một cách hiệu quả tại bệnh viện Nhân Ái, xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước).

Mô hình hệ thống xử lý nước thải bằng cây sậy đang được áp dụng tại bệnh viện Nhân Ái là một mô hình tưởng chừng như rất đơn giản nhưng hiệu quả mang lại thì lại không ngờ tới.

8 luống sậy với diện tích trên 100m2/luống hiện có công suất xử lý vào khoảng 150m3 nước thải/ngày.

Nước thải sau khi được bơm vào các luống sậy sẽ hoàn toàn được xử lý bằng bộ rễ của cây sậy trong 5 ngày trước khi xả ra môi trường mà không thông qua bất kì hình thức xử lý hoá học nào khác. Nước thải qua xử lý cũng đã được cơ quan kiểm nghiệm xác định là phù hợp với các tiêu chuẩn của nước xả thải ra môi trường

Anh Nguyễn Bá Việt, nhân viên vận hành Hệ thống Xử lý nước thải, Bệnh viện Nhân Ái cho biết, đầu tiên mình có một cái gom nước thải của toàn bệnh viện sau đó mình có đường ống dẫn đến 8 luống, mỗi luống mình có một đường ống xả vào đây, chẳng hạn ngày hôm nay mình bơm luống đầu tiên, xong ngày hôm sau mình bơm luống thứ 2, cứ 1 ngày mình bơm 1 luống, 8 ngày sau mình xả 1 luống”.

Mô hình xử lý nước thải bằng cây sậy do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh làm đơn vị chủ đầu tư và bệnh viện Nhân Ái là đơn vị thụ hưởng được bắt đầu thực hiện từ năm 2012 với tổng kinh phí đầu tư vào khoảng 4 tỷ đồng. Loại sậy dùng để xử lý nước thải cùng với tấm nhựa chống thấm bên dưới đều là mặt hàng được nhập từ Đức về.

Tuy nhiên, bệnh viện cũng đã cho trồng thử nghiệm một loại sậy của Việt Nam và mặc dù bộ rễ không phát triển bằng giống sậy của Đức nhưng vẫn cho hiệu quả tương đương. Đây là mô hình mới được đánh giá là khá phù hợp với những khu vực có diện tích lớn và nhiều ưu điểm hơn hẳn so với hệ thống xử lý bằng màng lọc đang được ưa chuộng hiện nay.

Nước thải bệnh viện sau khi xử lý 

Theo anh Võ Văn Dũng, Trưởng phòng Hành chính Quản trị Bệnh viện Nhân Ái, hệ thống xử lý nước thải bằng cây sậy thứ nhất là hệ thống nhân công vận hành, chi phí vận hành gần như bằng không, chất lượng nước tương đương xử lý bằng hệ thống màng lọc.

Xử lý nước thải bệnh viện là một trong những khâu quan trọng trong chuỗi những giải pháp bảo vệ môi trường nhằm tránh được tác động xấu của chất thải y tế, nước thải bệnh viện đối với môi trường và cuộc sống con người. Do đó, tính hiệu quả của mô hình này sẽ mở ra nhiều hướng đi mới trong quy trình xử lý nước thải tại nhiều bệnh viện trong và ngoài tỉnh. Trong thời gian gần nhất, mô hình này cũng sẽ được áp dụng để xử lý nước thải tại các trung tâm cai nghiện trên địa bàn huyện Bù Gia Mập. /.

Thăm dò khán giả