Thứ tư, ngày 23/09/2020 - 13:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:46, Thứ 5, 22/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiệp hội nghề cá Việt Nam cực lực phản đối lệnh cấm phi lý của Trung Quốc

(ANTV) - Trung Quốc không chỉ ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà còn đơn phương áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá đối với các tàu cá trong nước và nước ngoài trong một số khu vực ở biển Đông, bao gồm cả quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong vòng 2 tháng rưỡi bắt đầu từ ngày 16.5.

Liên hiệp Công đoàn Thế giới kêu gọi ủng hộ Việt Nam

Lệnh cấm này của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản của Việt Nam cũng như đời sống của ngư dân.  Hiệp hội nghề cá Việt Nam cực lực phản đối lệnh cấm này.

Bắt đầu từ năm 1999, cứ đều đặn hàng năm, Trung Quốc đều đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè ở khu vực Biển Đông mà nước này tự nhận là thuộc chủ quyền lãnh thổ của mình.

Cũng giống như năm 2013, lệnh cấm năm nay có hiệu lực kể từ 12h ngày 16/5 đến 12h ngày 1/8, kéo dài trong khoảng 2 tháng rưỡi. Phạm vi lệnh cấm chiếm tới khoảng 2/3 diện tích Biển Đông.

Theo thông lệ, trong thời gian áp đặt lệnh cấm, Trung Quốc sẽ điều một số lượng lớn tàu ngư chính, hải giám tăng cường hoạt động trong khu vực Biển Đổng để kiểm soát, tịch thu tàu thuyền, trang thiết bị những tàu đánh cá mà Trung Quốc tự cho là đã vi phạm lệnh cấm đánh cá đơn phương của họ.

Lệnh cấm phi lý của Trung Quốc đang đe dọa nghiêm trọng đến nguồn lợi thủy hải sản của các nước trong khu vực trong đó có Việt Nam.

Trung Quốc ngang ngược đưa ra lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè ở khu vực Biển Đông

Ông Trần Cao Mưu, Tổng thư ký Hội nghề cá Việt Nam cho biết: “Từ cuối tháng 4 cho đến tháng 9 được coi là mùa cá Nam ở Việt Nam. Một năm có 2 mùa cá, mùa Nam và mùa Bắc trong đó mùa Nam chiếm tới 2/3 sản lượng. Vì vậy lệnh cấm của Trung Quốc bao phủ cả vùng biển Việt Nam không chỉ gây khó khăn mà ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng khai thác vụ Nam của chúng ta, ảnh hưởng đến ngư dân."

Ngư dân Lê Văn Bảy, xã Tịnh Ký, thành phố Quảng Ngãi bày tỏ bức xúc: “Ỷ mạnh hiếp yếu, ỷ lớn hiếp bé. Cứ dần dần lấn vô biển thì bọn tôi còn làm ăn gì. Một chiếc tàu này là 20 người lao động, 20 người lao động nuôi vợ nuôi con ở nhà. Nếu Trung Quốc làm vậy thì chúng tôi chết dần chết mòn chứ biết lấy gì ăn.”

Lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng tới miếng cơm manh áo của những ngư dân với cuộc sống thường ngày phụ thuộc vào mỗi chuyến ra khơi mà còn trực tiếp đe dọa tới sự an toàn của họ.

Tuy nhiên, Ngư trường Trường Sa, Hoàng Sa là ngư trường truyền thống bao đời nay của dân Việt Nam. Chính vì thế dù Trung Quốc có ngang ngược áp đặt các lệnh cấm và tấn công các tầu cá của bà con thì cũng không ngăn được quyết tâm của ngư dân Việt Nam mưu sinh trên vùng biển của Tổ quốc mình.

Ngư dân Phạm Vương, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết : “Hôm qua chúng tôi ra khơi bị Trung Quốc đuổi tuy nhiên Biển Việt Nam của mình thì mình vẫn phải quyết tâm giữ.”

Ông Mai Thành Phúc, ngư đội trưởng Ngư đội Trường Sa Lớn – Khánh Hòa cho biết : “ Bao đời nay ngư trường trường sa, hoàng sa là của cha ông để lại nuôi sống con chau ngư dân chúng tôi. Chúng tôi không bao giờ chấp nhận quy định ngang ngược của TQ. Bằng mọi giá chúng tối phải bám biển. càng dài ngày càng tốt.”

Hiện nay hầu hết các đội tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân đã có mặt trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa. Các ngư dân ra khơi không đơn độc, bởi ngoài lực lượng kiểm ngư và cảnh sát biển, còn có các hiệp hội, cơ quan chức năng luôn đồng hành với họ trong các chuyến vươn khơi; tiếp sức để họ yên tâm bám biển.

Ông Trần Cao Mưu, Tổng thư ký Hội nghề cá Việt Nam cho hay: “Hội nghề cá Việt Nam đã có nhiều văn bản gửi nhà nước, trước là gửi đại sứ quán Trung Quốc để phản đối việc này vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng tới mùa vụ khai thác của ngư dân Việt Nam. Và nhiều năm qua chúng ta cũng đã lên tiếng để bảo vệ quyền lợi hợp lý và đúng đắn của ngư dân Việt Nam. Thứ hai nữa là cùng với hội nghề cá các tỉnh và chính quyền các tỉnh thì hàng năm vào thời kì này chúng tôi có những sự thăm hỏi động viên và kịp thời hướng dẫn ngư dân khai thác và không vì lệnh cấm này mà chúng ta bỏ khai thác ở vùng biển truyền thống của chúng ta.”

Tại các cảng cá - những ngư dân Việt Nam vẫn đang chuẩn bị cho những chuyến ra khơi mới. Đối với họ, ra khơi không chỉ là vì miếng cơm manh áo cho cuộc sống hàng ngày mà còn khẳng định chủ quyền lãnh thổ của đất nước.

Họ cũng tâm nguyện - con cháu sau này vẫn nối tiếp truyền thống bám biển Hoàng Sa, Trường Sa, giữ lấy chủ quyền thiêng liêng mà cha ông ta đổ máu xương xác lập và gìn giữ.

 

BT
Thăm dò khán giả