Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 09:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 6, 30/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiện tượng sụt lún đất ở huyện Kinh Môn

(ANTV) -Do kiến tạo địa chất của vùng núi đá vôi, nên trong thời gian vừa qua, ở một số xã thuộc huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đã xảy ra hiện tượng sụt, lún đất. 

Có những trường hợp sụt, lún đất cường độ nhỏ không ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân. Tuy nhiên cũng có những sụt, lún lớn ảnh hưởng đến sản xuất và cuộc sống của nhân dân nếu không được khắc phục.

Ở góc một thửa ruộng sát đường đi vào khu dân cư số 2 thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn tự nhiên có một hố sụt lún sâu tới hàng chục mét đã tồn tại vài tháng nay. Hố này xuất hiện do hiện tượng sụt lún địa chất. Khi mới sụt, hố có chiều sâu khoảng 7-8 m, đường kính miệng hố khoảng 5-6 m. Sau đó ít ngày hố ngập nước và tiếp tục sụt sâu tới 30m.
                          
Ông Trương Văn Lịnh, cán bộ địa chính thị trấn Phú Thứ huyện Kinh Môn cho biết: "Lún sụt từ thời điểm tháng 4/2015, qua quá trình theo dõi đo được hố sâu khoảng chừng 30m."
                             
Người dân địa phương cho biết, đã có 2 cháu nhỏ lỡ chân sa xuống hố, song rất may cả hai cháu đều biết bơi. Hố sụt hiện nằm ở một vị trí rất nguy hiểm, sát với mép đường, nơi hàng ngày rất nhiều người và phương tiện qua lại. Hố sụt này đã tồn tại 5 tháng nhưng không được quây rào che chắn, hiện nay cũng không có biển cảnh bảo nên rất dễ xảy ra tai nạn.

Hố sụt sát mép đường nên dễ xảy ra tai nạn

Trên địa bàn huyện Kinh Môn từ năm 2014 đến nay xảy ra nhiều vụ sụt lún, tạo ra ba hố sâu ở thị trấn Phú Thứ và xã Duy Tân. Hố sâu nhất là 30m, hai hố còn lại sâu 7- 8 m. Đây là vùng khai thác đá vôi nên hiện tượng sụt lún có thể do quá trình tự nhiên và có thể do tác động của con người.
                     
Ông Vương Đức Tranh, phó chủ tịch Hội địa chất tỉnh Hải Dương cho biết: "Đây là hiện tượng của thiên nhiên về sụt lún mặt đất đã xảy ra ở nhiều nơi. Để xác định được các khu vực sụt lún thì cần có công trình nghiên cứu, qua đó khoanh vùng được những vùng nguy hiểm có thể sụt lún để tránh tổn hại cho nhân dân."                  

Các hiện tượng sụt, lún xảy ra ở các vùng kiến tạo núi đá vôi là một hiện tượng địa chất bình thường. Tuy nhiên các ngành chức năng cần có công trình nghiên cứu về mặt kiến tạo, trên cơ sở đó khoanh vùng và cảnh báo những vùng sụt lún để tránh thiệt hại về vật chất cũng như tính mạng của người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả