Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 08:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 5, 07/08/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiện đại hóa hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam

(ANTV) - Sáng nay (07/8) tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, Cơ quan phát triển Quốc tế Vương quốc Anh (DFID) và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Lễ công bố "Dự án tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam". 

Tham dự Lễ công bố có bà Phạm Thị Hải Chuyền - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ông Nguyễn Trọng Đàm - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội, bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Jesper Moller - Quyền Trưởng đại diện Unicef tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo 4 tỉnh Hà Giang, Quảng Nam, Trà Vinh, Lâm Đồng là địa bàn triển khai dự án; đại diện các bộ, ngành cùng đông đảo tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam, các tổ chức thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.
 
Bà Phạm Thị Hải Chuyền - Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu tại Lễ công bố. Ảnh Tạ Hiển
 
"Dự án tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam" có mục tiêu dài hạn là xây dựng một hệ thống quản lý và triển khai hiện đại các chương trình trợ giúp xã hội nhằm hướng đến đảm bảo mức sống tối thiểu cho mọi người dân và góp phần giảm nghèo bền vững theo tinh thần của Nghị quyết số 15-NQ/TW.
 
Cụ thể, đưa ra lộ trình hợp nhất chính sách thành gói trợ cấp gia đình; tách rõ chức năng xây dựng chính sách và hỗ trợ thu nhập cho các đối tượng trợ giúp xã hội căn cứ vào mức sống tối thiểu và chức năng cung cấp các dịch vụ về an sinh xã hội (y tế, giáo dục...); Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về đối tượng trợ giúp xã hội và hộ nghèo/cận nghèo ở 4 tỉnh tham gia dự án (2014) có mã định danh duy nhất dùng chung cho các chính sách xã hội, đảm bảo tính minh bạch của thông tin. Sử dụng một phần mềm quản lý thống nhất từ cấp huyện, tỉnh và Trung ương. 
 
Bên cạnh đó, xây dựng một hệ thống thông tin quản lý hiện đại nhằm thực hiện chi trả kịp thời, hỗ trợ quản lý biến động về người hưởng lợi nhằm tránh đưa nhầm hoặc bỏ sót đối tượng; theo dõi được dòng tài chính và kết quả thực hiện chi trả định kỳ; chia sẻ thông tin giữa các ngành, các cấp và cho bản thân người hưởng lợi; hỗ trợ cho công tác giám sát, đánh giá, báo cáo và ban hành, sửa đổi chính sách; hỗ trợ tiếp nhận và xử lý các khiếu nại, tố cáo; tăng cường sự minh bạch của chính sách.
 
Đổi mới công tác chi trả, tách chức năng quản lý đối tượng khỏi chức năng chi trả; sử dụng cơ quan chi trả chuyên nghiệp dựa trên hợp đồng (Bưu điện); chi trả một lần/tháng gói trợ cấp đúng thời hạn; kết hợp chi trả tại một điểm tập trung và chi trả tận nhà cho những đối tượng gặp khó khăn trong đi lại.
 
Phát triển đội ngũ cộng tác viên nhằm hỗ trợ các hộ gia đình nghèo sử dụng có hiệu quả gói trợ giúp, ưu tiên đầu tư cho giáo dục và y tế cho trẻ em nhằm giảm nghèo bền vững trong tương lai. Tạo kênh kết nối giữa cơ quan quản lý, triển khai chính sách với các đối tượng thụ hưởng, tăng cường vai trò quản lý và hỗ trợ đối tượng của cán bộ cơ sở. 
 
Phát biểu tại lễ công bố, ông Nguyễn Trọng Đàm - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nói: "Mặc dù còn là một nước nghèo nhưng Chính phủ liên tục bổ sung các chính sách trợ giúp xã hội, tạo điều kiện để Việt Nam sớm hoàn thành nhiều chỉ tiêu thiên niên kỷ, trong đó có chỉ tiêu về giảm nghèo. Tuy nhiên, do sự tồn tại đồng thời của nhiều chính sách trợ giúp xã hội đã tạo ra gánh nặng cho hệ thống quản lý, gây ra một số khó khăn cho đối tượng thụ hưởng và dẫn đến làm giảm hiệu quả của chính sách. Hệ thống quản lý đang không theo kịp yêu cầu của tiến trình phát triển. Vì vậy, mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một hệ thống trợ giúp xã hội tích hợp, hiện đại tạo nền tảng vững chắc cho việc cung cấp trợ giúp xã hội lâu dài".
 
Tại bốn tỉnh thí điểm của Dự án (Hà Giang, Quảng Nam, Trà Vinh, Lâm Đồng), Dự án sẻ thử nghiệm chương trình trợ giúp xã hội hợp nhất và được tăng cường thông qua việc tích hợp các chương trình chi trả bằng tiền mặt hiện hành và các chương trình mới cho các hộ gia đình nghèo có trẻ em thành "gói trợ giúp gia đình" nhằm đảm bảo về lâu dài an sinh thu nhập cho các hộ nghèo. Chương trình sẽ được triển khai thông qua hệ thống cung cấp dịch vụ và quản lý được cải tiến.
 
Bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Ảnh Tạ Hiển
 
Bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định: "Việt Nam đã có một hệ thống trợ giúp xã hội chi trả bằng tiền mặt và chi trả bằng hiện vật nhưng hệ thống này chưa đủ hiệu quả để có thể xử lý được các thách thức hiện nay của xóa đói giảm nghèo của Việt Nam", bên cạnh đó bà cũng hy vọng dự án sẽ được triển khai nhanh chóng nhằm tạo ra một hệ thống trợ giúp xã hội tốt hơn và đơn giản hơn, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 
Dự án hỗ trợ mục tiêu tổng thể về xóa đói giảm nghèo của Chính phủ Việt Nam thông qua việc nhấn mạnh vai trò của hệ thống trợ giúp xã hội trong việc giúp trẻ em phát huy hết khả năng của mình và phá vỡ tình trạng đói nghèo truyền kiếp. Về vấn đề này, Quyền Trưởng đại diện Unicef tại Việt Nam, ông Jesper Moller bày tỏ: "Tôi vui mừng thấy rằng Chính phủ Việt Nam đã dành sự ưu tiên cho các công dân trẻ nhất của mình thông qua chương trình chi trả bằng tiền mặt ... Unicef coi đây là sự đầu tư kinh tế đúng đắn, nhằm trang bị tốt hơn cho các thế hệ tương lại để họ có thể duy trì sự phát triển nhanh chóng của đất nước trong sự thay đổi về nhân khẩu học".
 
Ông Jesper Moller - Quyền Trưởng đại diện Unicef tại Việt Nam. Ảnh Tạ Hiển
 
Tại bốn tỉnh triển khai thí điểm của dự án, các hộ nghèo có trẻ em và phụ nữ mang thai sẽ nhận được trợ cấp và tư vấn về kỹ năng nuôi dạy con cái một cách kịp thời và dễ tiếp cận. Cán bộ làm công tác xã hội ở địa phương sẽ được hưởng lợi thông qua việc đơn giản hóa các quy trình và giảm bớt khối lượng công việc có liên quan. Cán bộ quản lý dự án ở cấp tỉnh và cấp trung ương tăng cường được khả năng giám sát thực hiện chương trình và hỗ trợ xây dựng chính sách.
 
Dự án "Tăng cường hệ thống trợ giúp xã hội Việt Nam" do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội là cơ quan chủ quản, có thời gian thực hiện từ năm 2014 - 2019 trên địa bàn 4 tỉnh: Hà Giang, Quảng Nam, Lâm Đồng, Trà Vinh. Tổng mức đầu tư dự án: 62,5 triệu USD.
 
Xem video thông tin dự án:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tạ Hiển
Thăm dò khán giả