Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 00:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:24, Chủ Nhật, 03/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa từ đường ngang dân sinh trên địa bàn Quảng Nam

(ANTV) -Tuyến đường sắt Bắc Nam đi qua địa phận tỉnh Quảng Nam dài 92 Km. Với nhiều nỗ lực để giảm thiểu tai nạn giao thông, thời gian qua, các ngành chức năng đã có nhiều biện pháp nhằm khắc phục tình trạng lấn chiếm, tái lấn chiếm, sử dụng trái phép hành lang an toàn giao thông, mở đường ngang dân sinh tự phát

 
Tuy nhiên việc mở đường ngang dân sinh tự phát chưa thật sự chấm dứt cộng với ý thức chấp hành Luật An toàn giao thông của một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông còn hạn chế khiến cho các trục đường ngang dân sinh luôn tiềm ẩn những nguy hại khó lường.
 
Cuối tháng 3 vừa qua, ông Võ Văn Tấn, trú tại phường Trường Xuân, thành phố Tam Kỳ điều khiển xe máy băng qua đường ngang dân sinh đoạn qua ngã tư Nguyễn Hoàng - Trần Phú đúng vào lúc tàu hỏa AH1 lưu thông theo hướng Bắc - Nam chạy đến. Cú tông mạnh vào xe máy, khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Trước đó, không lâu cũng tại khu vực này, một vụ tai nạn tương tự xảy ra cũng cướp đi sinh mạng của 1 người dân tại Quảng Nam khác.
 
Điều đáng nói là điểm giao cắt đường sắt này có tầm nhìn khá rộng và tiếng còi cảnh báo đủ lớn để người dân nhận biết. Tuy nhiên, chính sự chủ quan của người dân, bất chấp nguy hiểm băng qua đường sắt đã để lại hậu quả đáng tiếc.
 
Thượng úy Ngô Đình Kiên, Đội phó đội Cảnh sát giao thông thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết, trong hai vụ tại nạn này nguyên nhân của hai vụ tai nạn giao thông nói trên chủ yếu là do ý thức của người tham gia giao thông. Tại những nơi xảy ra tai nạn đều có biển báo hiệu, tuy nhiên do sự coi thường về ý thức chấp hành luật lệ giao thoog nên đã xảy ra các vụ tai nạn đáng tiếc.
 
Năm 2015 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam không xảy ra vụ tai nạn đường sắt nào, nhưng chỉ qua 3 tháng đầu năm 2016, đã xảy ra 3 vụ, làm 5 người chết. Vụ tai nạn đau lòng xảy ra trên địa bàn huyện Thăng Bình khi xe ô tô bốn chỗ ngồi mang  BKS 92A-03080 băng ngang qua đường thì bất ngờ bị tàu hỏa SE1 chạy theo hướng Bắc - Nam tông mạnh khiến ô tô bay xa 20m trước khi rơi xuống ruộng. Cú va chạm khiến 2 người là cán bộ, giáo viên tử vong tại chỗ và một người bị thương nặng.
 
Còn tại thành phố Tam Kỳ nơi có lưu lượng người và xe lưu thông đông đúc nhưng chỉ có 5 vị trí có người gác; hàng chục đường ngang dân sinh do người dân tự mở, không có biển báo, đèn tín hiệu, lẫn trong khu dân cư, nhất là trên địa bàn phường Hòa Thuận. Toàn phường hiện có hơn 2.400 hộ dân, với khoảng 8.200 nhân khẩu, trong đó 2/3 dân cư sinh sống ở phía trên đường tránh Nguyễn Hoàng do đó nhu cầu qua lại đường sắt bằng đường ngang dân sinh rất lớn.
 
Ông Trương Khuê, Chánh Văn phòng Ban ATGT Quảng Nam cho biết, trong năm 2016 này các ngành chức năng của tỉnh Quảng Nam sẽ đẩy mạnh việc thực hiện quy chế phối hợp giữa Bộ Giao thông vận tải với địa phương về việc đảm bảo ATGT tại các đường ngang. Những đường ngang dân sinh không hợp pháp nhưng có phương tiện qua lại sẽ bị đóng. Đầu tư kinh phí để xây dựng các tuyến đường thu gom để hạn chế đường ngang dân sinh và nâng mức cảnh báo từ mức cảnh báo bằng cảnh báo lên cảnh báo có rào chắn, cắm đủ các biển báo tại các điểm đường ngang có phương tiện qua lại nhiều.
 
Theo dự kiến, trong năm 2016 này, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Namsẽ phối hợp với Công ty Quản lý đường sắt Quảng Nam - Đà Nẵng tiến hành rà soát các lối đi dân sinh có nguy cơ xảy ra tai nạn cao, tổ chức sửa chữa bề mặt giao cắt, phát quang tầm nhìn, cắm biển chỉ dẫn an toàn giao thông, xây dựng hàng rào ngăn cách đường sắt với đường bộ, thu hẹp các lối đi dân sinh bằng các ụ chắn... vận động người dân sống dọc tuyến đường sắt không lấn chiếm hành lang, trồng cây, xây dựng nhà tạm che khuất tầm nhìn trong hành lang an toàn giao thông đường sắt, bởi đây là những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên tuyến đường sắt./.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng