Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 01:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:04, Thứ 4, 09/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa khôn lường từ xe điện cân bằng

(ANTV) - Xe điện cân bằng với nhiều tính năng thông minh và nhỏ gọn, nó không chỉ được các bạn trẻ ưa chuộng mà còn thu hút sự thích thú và tò mò của cả những em nhỏ. Nhưng bên cạnh đó, ngoài những thú vị mà xe điện cân bằng mang lại nó còn tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường khi trong thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện các vụ tai nạn từ loại xe này.

Thời gian gần đây, đi xe điện cân bằng trở thành thú tiêu khiển mới của một bộ phận giới trẻ. Tuy nhiên khi tham gia giao thông thì loại phương tiện này lại rất dễ gây nguy hiểm cho người chơi và người đi đường chỉ với vài giây mất kiểm soát.

Phố đi bộ những ngày cuối tuần,các bạn trẻ “trổ tài” lạng lách, đánh võng, nắm tay, bám vai kéo tay nhau khiến những người đi bộ nhiều phen hoảng sợ. Nhiều người còn ôm nhau, bế con khi tham gia trò chơi này. Đáng nói nhất là có người còn sử dụng xe điện cân bằng đi trên những tuyến phố đông đúc, nhiều phương tiện lưu thông, vừa đi vừa sử dụng điện thoại di động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự  an toàn giao thông.

Xe điện cân bằng không nằm trong danh mục phương tiện giao thông, mà chỉ là phương tiện phục vụ vui chơi giải trí hoạt động trong phạm vi hẹp. Tuy vậy nó có thể chạy với vận tốc lên tới 20km/h, thậm chí có nhiều trường hợp còn vượt quá tốc độ quy định, không có kiểm soát.

Điều đáng nói là người chơi lại không hề được trang bị các đồ dùng bảo vệ như: mũ bảo hiểm hay bao đầu gối, khuỷu tayvà khi xảy ra tai nạn, thương tích thì ai là người chịu trách nhiệm? Dạo quanh phố đi bộ chúng ra có thể dễ dàng bắt gặp các điểm cho thuê xe điện tự phát nối tiếp nhau như thế này. Giá tiền, thời gian chơi của từng loại xe.(50.000-60.000đ/30p).

Nhiều chuyên gia y tế cho biết ở mức độ nhẹ, người chơi có thể sây sát da, bầm dập tay chân. Trường hợp nặng hơn có thể bị trật khớp, gãy xương,nguy hiểm nhất là những chấn thương nghiêm trọng như chấn thương sọ não dẫn tới các thương tật vĩnh viễn. Một số loại xe điện cân bằng còn có nguy cơ cháy nổ gây bỏng.

Thực tế, loại hình giải trí này không mới và đã xuất hiện tràn lan ở TP Hồ Chí Minh từ cuối năm 2015.Nhu cầu về sản phẩm nàysau một thời gian phát triểm mạnh, đã nhanh chóng tuột dốc sau khi loại xe này liên tục bị cháy nổ. Trong tháng 7 vừa qua, Cục An toàn người tiêu dùng Mỹ cho thu hồi hơn 500.000 xe điện tự cân bằng vì đã có ít nhất 99 vụ tai nạn dẫn tới thương tật do xe phát nổ.

Sau một số tai nạn xảy ra ở phố đi bộ do xe điện cân bằng, UBND quận Hoàn Kiếm  đã chỉ đạo cấm toàn bộ các hình thức kinh doanh, cho thuê xe điện tự cân bằng trên phố đi bộ, đồng thời yêu cầu tất cả những người chơi xe điện tự cân bằng chỉ được hoạt động trong khu vực tượng đài Lý Thái Tổ. Tuy nhiên, bất chấp cơ quan chức năng, một số người dân vẫn cho thuê xe điện vì lợi ích trước mắt và cảnh cứ dẹp lại chạy không biêt sẽ tồn tại đến khi nào.

Hiện nay, luật pháp vẫn chưa có những quy định rõ ràng để quản lý và hạn chế nguy hiểm của loại xe này.Nhưng hậu quả mà nó gây ra lại ảnh hưởng trực tiếp tới người sử dụng chứ không phải ai khác. Chính vì thế khi sử dụng loại đồ chơi này bạn hãy là một người tiêu dùng thông minh và một người chơi có ý thức.

Xe điện cân bằng là một trào lưu mới nổi, nhưng có lẽ quy chuẩn an toàn của thứ “ đồ chơi” này cần phải được xem xét một cách hợp lí nhất.Cơ quan chức năng cần có những chế tài,quy định rõ ràng hơn nữa để vừa có thể cho các bạn trẻ một sân chơi lành mạnh, vừa đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

BT
Thăm dò khán giả