Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 20:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:30, Thứ 6, 10/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hiểm họa khôn lường từ hộp xốp đựng thức ăn

(ANTV) - Hiện nay trên thị trường các loại hộp xốp đựng thực phẩm chiếm thị phần khá mạnh. Hầu hết những người bán hàng đều cho rằng dùng hộp xốp vừa rẻ, vừa tiện. Từ các nhà hàng ăn uống, quán cơm bụi cho đến những quán bán đồ ăn vỉa hè phần lớn đều sử dụng hộp xốp đựng thức ăn cho khách mang về nhà. Tuy nhiên  tác hại tiềm ẩn của nó như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Những quán hàng ăn, đồ ăn nóng sau khi được nấu chín được đựng vào trong hộp xốp. Như bao quán ăn khác, quán phở của anh Xuân Anh tại Cầu Bươu, Hà Nội thường xuyên sử dụng những chiếc hộp xốp để đựng đồ ăn mang đi.

Anh Vũ Xuân Anh- Quán phở tại Cầu Bươu, Hà Nội chia sẻ: "Chúng tôi vừa đựng cơm, mì xào, phở xào, khách hàng mang đi sẽ tiện lợi hơn còn để nói độc hại thì không biết là như thế nào vì các quán đều dùng như vậy thì tôi cũng dùng như vậy."

Những chiếc hộp xốp được bày bán tràn lan với giá thành khoảng 500 đồng/ 1 chiếc, cũng như người bán, không mấy người tiêu dùng hiểu được tác hại của loại sản phẩm này.

Được biết, hộp xốp được sản xuất từ Polystyrence (PS) với thành phần không khí chiếm 95% và PS chỉ chiếm 5%. Hộp xốp chỉ sử dụng một lần, nếu đựng thức ăn thì nên để nguội mới cho vào hộp. Khi đựng đồ nóng, hàm lượng monostyren (một chất độc) trong loại nhựa này giải phóng ra càng nhiều gây tổn hại đến gan và nhiều bệnh khác. Không chỉ nhiệt độ cao, loại nhựa này khi gặp dầu mỡ, muối mặn, axít sẽ gây độc tố hại cho con người.

PGS Đặng Trần Côn- Giảng viên khoa Hóa, trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội cho biết: "Dùng những hộp đựng xôi, đựng thức ăn mà bỏ vào lò vi sóng ở nhiệt độ có thể cao lên quãng chừng hơn 100 độ có thể lên đến 200 độ, trong điều kiện nào đó mà các monomer tiếp xúc với các phần mỡ thì có thể nó tan ra vào đồ cho nên tuyệt đối không sử dụng ở nhiệt độ cao. Nếu sử dụng ở nhiệt độ cao nó sẽ bị chảy, bị dúm lại  thì không nên sử dụng."

Thực tế trên thế giới nhiều nước đã cấm sử dụng loại nhựa này để sản xuất vật liệu đựng thực phẩm. Tuy nhiên tại Việt Nam vẫn chưa có quy định cụ thể. Trước những tác hại tiềm ẩn của loại sản phẩm này các chuyên gia khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng để đảm bảo sức khỏe của cá nhân mình cũng như người thân trong gia đình và các cơ quan chức năng cần kiểm định chất lượng trước khi đưa ra thị trường.

Đồng Nai: Bắt cơ sở tiêm thuốc, bơm nước vào heo

Khoảng 18h ngày 8/3, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Chi Cục chăn nuôi và Thú y phát hiện bắt quả tang một cơ sở tiêm thuốc an thần và bơm nước vào heo trước khi đem đi tiêu thụ.

Tiến hành kiểm tra cơ sở  mua bán heo sống của bà Trần Lê Lan tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, Tỉnh Đồng Nai, lực lượng chức năng phát hiện có 5 nhân công đang tiến hành tiêm thuốc an thần và chuẩn bị bơm nước vào 95 con heo, mỗi con trọng lượng khoảng 100kg. Làm việc với cơ quan chức năng, đại diện cơ sở khai nhận, số heo trên được chủ cơ sở thu mua ở tỉnh Bình Thuận đem về tập kết, tiêm thuốc an thần cho heo ngủ sau đó bơm nước vào bụng heo nhằm tăng trọng lượng rồi bán lại cho các thương lai trên địa bàn. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản tạm giữ tang vật và toàn bộ số heo trên, lấy mẫu đi kiểm tra để xử lý theo quy định.

BT
Thăm dò khán giả