Chủ nhật, ngày 20/09/2020 - 15:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 2, 10/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hết mình cùng nhân dân chống dịch

(ANTV) - Đà Nẵng trong những ngày qua phải gồng mình để chống chọi với dịch bệnh Covid-19. Đến nay số ca được xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, mọi người dân được khuyến cáo ở trong nhà tránh ra đường.

Còn đối với lực lượng Công an, áp lực về công việc đang tăng lên từng ngày, đòi hỏi các anh phải luôn có mặt tại nhiều điểm dịch, nhiều tuyến đường nhạy cảm và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh là rất cao.

Nhưng vượt lên tất cả mọi khó khăn vất vả, những chiến sỹ Công an nhân dân trong tâm dịch đang tạm quên đi những tình cảm riêng tư và hạnh phúc gia đình để hoàn thành nhiệm vụ.

 

Phát huy vai trò của tổ cộng đồng trong công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch

Hiện nay, số ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng liên tục tăng nhanh do đi lại và tiếp xúc nhiều nơi nên việc điều tra dịch tễ rất phức tạp. Và dường như công việc này đang quá tải với tuyến y tế cơ sở và lực lượng hỗ trợ. Vì thế, hơn bao giờ hết, các tổ giám sát, theo dõi sức khỏe y tế cộng đồng tại khu dân cư, nơi phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19 đang phát huy hiệu quả trong việc truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Đều đặn mỗi ngày, cứ vào 5 giờ 30 phút sáng, các tình nguyện viên trong tổ phòng chống dịch Covid-19 tại khu dân cư phường Hòa Khánh Bắc, nơi ghi nhận ca bệnh 416 đầu tiên tại Đà Nẵng, lại bắt đầu công việc của mình. Họ chia thành nhiều đội đến từng nhà để đo thân nhiệt, lấy thông tin sức khoẻ trong vòng 14 ngày, hướng dẫn cách nhận biết biểu hiện và nhắc nhở tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19. Người dân cũng dần hình thành và ý thức hơn với công việc này.

Với phương châm chống dịch như chống giặc, tổ theo dõi diễn biến sức khỏe của tất cả hộ dân, kể các người lưu trú tại nhà trọ, nhà thuê, nếu có biểu hiện bất thường, đại diễn tổ sẽ báo cáo ngành y tế, tiến hành cách ly ngay, ngăn chặn sự lây nhiễm ra diện rộng. Hầu hết, các thành viên trong tổ ở 7 quận, huyện đều là người dân địa phương, nên khi phát hiện ca nghi nhiễm, người dân cũng dễ dàng hợp tác.

Từ thông tin dịch tễ của các ca bệnh, ngành y tế thành phố đã phối hợp với tổ theo dõi sức khỏe cộng đồng tại khu dân cư, tiến hành khoanh vùng, truy vết, đến nay đã có 19.000 trường hợp F1, F2 được xác định và được can thiệp các biện pháp y tế kịp thời, hạn chế sự lây lan trong cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả